(Nguồn: U.S. Army)

Ngày 13/12, giới chức Mỹ thông báo Lục quân nước này sẽ sớm điều các nhóm lính tác chiến không gian mạng ra thực địa, trong bối cảnh quân đội đang xem xét tăng cường ứng phó với các mạng lưới máy tính của đối phương.

Phát biểu với báo giới, Đại tá Robert Ryan, chỉ huy một đội tác chiến đóng tại Hawaii của Mỹ, cho biết trong khi sứ mệnh của Lục quân nói chung là “tấn công và tiêu diệt,” lính tác chiến không gian mạng lại có mục tiêu hơi khác biệt.

Theo ông, một trong những nhiệm vụ của các binh sỹ này là gây hỗn loạn và chiếm quyền kiểm soát bằng những công cụ vô hình.

Theo Đại tá William Hartman thuộc Bộ Tư lệnh tác chiến mạng (CYBERCOM) của Lục quân Mỹ, lính tác chiến không gian mạng đã được hợp nhất vào các đơn vị bộ binh trong sáu tháng qua và sẽ thực hiện các chiến dịch theo chỉ thị của các chỉ huy.

Trong vòng ba năm qua, lực lượng Lục quân đã tiến hành huấn luyện về các chiến dịch này tại một trung tâm lớn ở bang California, miền Nam nước Mỹ.

Đại tá Hartman không nêu chi tiết về các mục tiêu của các lính tác chiến không gian mạng, song cho biết họ sẽ thu thập thông tin hoặc đánh chặn các vụ tấn công được lên kế hoạch từ trước.

Trong khi đó, theo tờ New York Times, CYBERCOM trước đây từng "cấy" các phần mềm vào hệ thống mạng của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng để theo dõi hoạt động mạng của lực lượng khủng bố này cũng như mô phỏng hoặc thay đổi các thông điệp của các thủ lĩnh IS nhằm chỉ đạo các tay súng đến những khu vực mà các máy bay không người lái của Mỹ có thể không kích.

Một công nghệ khác lực lượng này cũng hay sử dụng là từ chối dịch vụ, khiến hệ thống mạng của đối phương không hoạt động.

CYBERCOM trước đó từng trực thuộc Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ.

Tuy nhiên, hồi tháng Tám vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc nâng cấp CYBERCOM lên ngang cấp với những bộ tư lệnh tác chiến khác, nâng tầm quan trọng của cơ quan này./.