Ngày 8/4, Chính quyền của Tổng thống Barack Obama thông báo Mỹ sẽ tham gia trực tiếp vào nhóm đàm phán với Iran về chương trình vũ khí hạt nhân của Tehran.
 
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này sẽ ngồi vào bàn "ngay từ bây giờ", khi mà các quan chức ngoại giao cấp cao của 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an cùng với Đức sẽ gặp gỡ các quan chức của Iran để thảo luận về vấn đề hạt nhân.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Wood nói rằng quyết định tham gia các cuộc đàm phán của Mỹ đã được gửi tới đại diện của Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga tại một cuộc họp ở thủ đô London (Anh). Ông Wood cũng cho biết chính quyền Mỹ muốn một giải pháp ngoại giao đối với vấn đề hạt nhân của Iran và nêu rõ điều này cần "sự sẵn sàng can dự trực tiếp với mỗi bên trên cơ sở lợi ích chung và tôn trọng lẫn nhau".
 
Từ trước đến nay, chính sách của Mỹ là không đối thoại với Iran về chương trình hạt nhân chừng nào Tehran chưa từ bỏ hoạt động làm giàu urani mà phương Tây cho là để sản xuất bom nguyên tử. Còn Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của họ là để sản xuất điện vì mục đích hòa bình.
 
Quyết định của chính quyền Mỹ được đưa ra sau khi nhóm P5+1 (gồm 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Nga, Mỹ và Trung Quốc cùng với Đức) cho biết họ sẽ mời Iran tham gia đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này sau khi Washington quyết định từ bỏ lập trường phản đối đàm phán trực tiếp với Tehran. Đây được coi là một sự thay đổi lớn trong chính sách đối ngoại của Mỹ đối với Iran.

Trong một tuyên bố, nhóm P5+1 cho biết họ sẽ đề nghị Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Javier Solana mời Iran tham dự cuộc đàm phán "để có thể cùng tìm ra một giải pháp ngoại giao cho vấn đề then chốt này".
 
Một nhà ngoại giao phương Tây cho biết các cuộc đàm phán với Iran dự kiến sẽ diễn ra trong vài tuần tới. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Iran hiện vẫn chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này.
 
Tuyên bố trên của sáu cường quốc được cho là mang tính "hòa giải hơn" so với trước đây, khi các quan chức phương Tây thường đe dọa áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)