Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: Kyodo)

Hãng AP ngày 26/5 cho biết trong bối cảnh lo ngại về mối đe dọa tên lửa hạt nhân của Triều Tiên, Lầu Năm Góc đã lần đầu tiên lên kế hoạch thử hệ thống phòng thủ tên lửa vào ngày 30/5 tới nhằm đánh chặn một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) giống như loại mà Triều Tiên đang phát triển.

Triều Tiên hiện đang là trọng tâm trong nỗ lực phòng thủ tên lửa của Mỹ do Bình Nhưỡng quyết tâm sớm triển khai tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng bắn tới lãnh thổ Mỹ. Tuy nhiên, nước này vẫn chưa thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa.

[Hàn Quốc: Triều Tiên chưa làm chủ được công nghệ tên lửa ICBM]

Trước đó, Washingtonpost.com đưa tin các nhà khoa học tên lửa Mỹ cho rằng vụ phóng tên lửa hôm 14/5 của Triều Tiên, dường như đã cho thấy Bình Nhưỡng có tiến triển đáng kể hướng tới việc phát triển một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có thể vươn tới Mỹ.

Kỹ sư hàng không vũ trụ chuyên về tên lửa John Schilling cho hay: "Vụ thử tên lửa thành công hôm 14/5 của Triều Tiên cho thấy một trình độ thực hiện chưa từng có đối với một tên lửa của nước này."

Theo ông Schilling, điều này có nghĩa rằng Triều Tiên sẽ có được ICBM chỉ trong vòng 1 năm, thay vì 5 năm như dự tính./.