Mỹ sẽ khởi động các nỗ lực thúc đẩy một vòng đàm phán hòa bình mới giữa Israel và Palestine. (Ảnh: ibtimes.co.uk)

Truyền thông Israel ngày 1/6 dẫn lời Thủ tướng Chính quyền Palestine (PA) Rami Hamdallah cho biết Mỹ đã hứa với Ramallah sẽ khởi động các nỗ lực thúc đẩy một vòng đàm phán hòa bình mới giữa Israel và Palestine sau khi kết thúc các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran.

Mặc dù đã xuất hiện những tin đồn về việc dàn xếp này, nhưng đây là tuyên bố chính thức đầu tiên của một quan chức PA về cam kết của Washington.

Ông Hamdallah nêu rõ: "Chúng tôi có những đảm bảo chắc chắn từ Mỹ rằng sau thỏa thuận với Iran, họ sẽ nối lại đàm phán giữa chúng tôi và người Israel. Chúng tôi trông chờ Mỹ và chắc chắn họ sẽ thực hiện."

Thủ tướng Palestine lạc quan cho rằng áp lực quốc tế sẽ buộc Israel quay trở lại bàn đàm phán, đồng thời nhấn mạnh các cuộc đàm phán hòa bình Israel-Palestine cần có sự bảo trợ của Mỹ, Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, ông Hamdallah tuyên bố Palestine sẽ chỉ thương lượng nếu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đặt thời hạn chót vào năm 2017 để Israel rút khỏi Bờ Tây, dù rằng đây không phải là điều kiện tiên quyết. Thời hạn này nằm trong sáng kiến của Pháp về việc đặt thời gian biểu 18 tháng cho việc đạt được thỏa thuận cuối cùng./.