Tổng thống Petro Poroshenko (trái) thăm một triển lãm vũ khí tại Kiev, Ukraine. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo Sputnik, Đại sứ quán Ukraine tại Mỹ ngày 23/10 thông báo Mỹ sẽ vẫn viện trợ quân sự và tiếp tục hỗ trợ Kiev, bất chấp việc Tổng thống Barack Obama vừa bác dự thảo ngân sách quốc phòng cho năm tiếp theo.

Trước đó, ngày 22/10 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã phủ quyết dự thảo ngân sách quốc phòng tài khóa 2016.

Trong số những hạng mục khác nhau, đạo luật ngân sách mới dự trù trong 612 tỷ USD tổng chi dự kiến sẽ phân bổ 300 triệu USD hỗ trợ cho Ukraine trong các lĩnh vực quân sự và tình báo, kể cả vũ khí chiến đấu, đạn dược và máy bay do thám, vũ khí chống tăng và súng cối.

Có nên chuẩn bị khoản chi này hay không và nếu được duyệt chi thì phân bổ như thế nào? Đó là câu hỏi mà Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ cần cùng nhau giải quyết.

Thông cáo của Đại sứ quán Ukraine cho hay: "Cần lưu ý rằng ngay cả khi không có hiệu lực của đạo luật nói trên và các thành phần khác của ngân sách Mỹ tài khóa 2016, thì hỗ trợ quân sự và những hình thức viện trợ khác dành cho Ukraine vẫn được duy trì, vì trong trường hợp này, sẽ áp dụng cái gọi là 'nghị quyết đang thực thi,' chuyển qua năm tiếp theo tất cả chi phí tài chính đã ghi trong ngân sách năm 2015"./.