Mỹ tuyên bố nước này sẽ tìm cách giúp tháo gỡ căng thẳng trên Biển Đông trong cuộc hội đàm với Trung Quốc tổ chức tại Hawaii trong ngày 25/6.

Phát biểu với các phóng viên ngày 24/6, ông Kurt Campbell, một nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về Đông Á, nói: "Mỹ không có ý định đổ thêm dầu vào lửa trong các tranh chấp tại Biển Đông, nhưng chúng tôi rất quan tâm tới việc duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực này. Chúng tôi đã nói rõ rằng Mỹ không can dự vào các vấn đề chủ quyền song chúng tôi cũng có những nguyên tắc cứng rắn trong việc duy trì tự do hàng hải và tự do thương mại. Những nguyên tắc này đã có từ lâu và sẽ tiếp tục được duy trì."

Theo ông Campbell, trong đối thoại chiến lược và kinh tế giữa hai nước tổ chức tại Hawaii lần này, đoàn đại biểu Mỹ sẽ đưa ra một số "câu hỏi cụ thể" về phương hướng phát triển của quân đội Trung Quốc cũng như thăm dò Bắc Kinh về giải pháp ngoại giao cho vấn đề CHDCND Triều Tiên và Myanmar.

Vấn đề căng thẳng trên Biển Đông đã leo thang trong những tuần gần đây với việc Philippines và Việt Nam cảnh báo về những hành động gây hấn ngày một gia tăng của Trung Quốc tại các vùng biển tranh chấp trong khu vực./.

(Vietnam+)