Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario ngày 15/4 thông báo Mỹ có kế hoạch triển khai các khí tài hải quân và không quân tân tiến tại Philippines nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự của Washington trong khu vực.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình ANC, ông Rosario nói rằng kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ đã được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phác thảo. Ông nói: "Họ đang xem xét việc triển khai tới Philippines một loạt khí tài tân tiến của không quân, hải quân và hàng hải", song không cho biết thêm chi tiết.

Ông Rosario tuyên bố Chính phủ Phillipines đã đề nghị Mỹ hỗ trợ mạnh mẽ nước này, trong đó có việc cung cấp vũ khí và huấn luyện quân đội. Ông cho biết có kế hoạch sớm thăm Washington để thảo luận về các kế hoạch triển khai quân sự của Mỹ với người đồng cấp Carter, Ngoại trưởng John Kerry và các nghị sỹ nước chủ nhà.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết "xoay trục" sang sang châu Á-Thái Bình Dương, khu vực có một số nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới và ngày càng quan trọng đối với lợi ích của Mỹ./.