Binh sỹ Mỹ. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 22/8, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM), Tướng Joseph Votel cho biết những binh sỹ Mỹ đầu tiên trong đợt triển khai quân mới tại Afghanistan sẽ đến trong vòng vài ngày hoặc vài tuần tới.

Phát biểu với các phóng viên trên đường đến Saudi Arabia, Tướng Votel nhấn mạnh: “Điều quan trọng nhất với Mỹ hiện nay là đưa đến một số khả năng nhằm tạo ra tác động tới các chiến dịch hiện tại.”

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết phía Mỹ đã thảo luận với Nga và Trung Quốc về vai trò mà những nước này có thể đảm nhận trong tiến trình chấm dứt xung đột giữa chính phủ Afghanistan và nhóm phiến quân Taliban.

Ông Tillerson đồng thời lưu ý cuộc xung đột này quan trọng đối với cả hai nước trên, cũng như Pakistan và các nước trong Hội đồng hợp tác vùng Vịnh.

[Chiến lược mới của Mỹ tại Afghanistan: Không còn lựa chọn]

Trước đó, tối 21/8, Tổng thống Trump đã công bố chiến lược mới của Mỹ tại Afghanistan, trong đó để ngỏ việc gia tăng binh sỹ tại Afghanistan, mặc dù không đưa ra con số cụ thể về số quân được triển khai thêm đến chiến trường Afghanistan cũng như một lộ trình rút quân về nước.

Nhiều nước đồng minh của Mỹ trong NATO đã ủng hộ quyết định này của Tổng thống Mỹ.

Hiện có khoảng 8.400 binh sỹ Mỹ và 5.000 binh sỹ thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang làm nhiệm vụ huấn luyện và hỗ trợ các lực lượng Afghanistan chống Taliban và các nhiệm vụ chống khủng bố khác.

Gần 16 năm kể từ khi Mỹ tiến hành cuộc chiến tại Afghanistan, lật đổ chế độ Taliban, xung đột vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Theo thống kê, tính từ đầu năm đến ngày 8/5 vừa qua, hơn 2.500 cảnh sát và binh lính Afghanistan bị thiệt mạng trong các cuộc giao tranh.

Tháng Năm vừa qua, các cơ quan tình báo Mỹ cũng đánh giá tình hình tại Afghanistan chắc chắn sẽ xấu đi trong năm tới, cho dù Mỹ và các lực lượng đồng minh triển khai thêm binh lính./.