Ngày 21/5, Mỹ xác nhận nước này vẫn đang lên kế hoạch triển khai một khẩu đội tên lửa Patriot tới Ba Lan bất kể điều gì sẽ xảy ra đối với kế hoạch bố trí ở châu Âu một phần hệ thống phòng thủ tên lửa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ian Kelly cho biết, Tổng thống Barack Obama đã "cam kết thực hiện các điều khoản" trong thỏa thuận an ninh ký với Ba Lan hồi năm ngoái.

Ông nêu rõ: "Chúng tôi cam kết ủng hộ các nhu cầu phòng thủ của Ba Lan, bao hàm cả khả năng liên phối hợp trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)".

Ba Lan đã đề nghị triển khai một khẩu đội tên lửa phòng không Patriot như một điều kiện cho việc Washington bố trí các thành tố của hệ thống phòng thủ tên lửa trên lãnh thổ.

Tuy nhiên, ông Kelly nhấn mạnh rằng thỏa thuận trên "độc lập" với các kế hoạch triển khai 10 tên lửa đánh chặn tầm xa tại Ba Lan vào cuối năm 2012 và một trạm rada hiện đại tại Cộng hòa Séc, dự án mà Nga phản đối quyết liệt.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu tại một phiên điều trần trước Quốc hội cùng ngày, Giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ, Trung tướng Patrick O'Reilly cho biết chính quyền của Tổng thống Obama vẫn ủng hộ kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Ba Lan và Cộng hòa Séc./.

(TTXVN/Vietnam+)