Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết trong tài khóa 2013 Mỹ sẽ viện trợ cho hơn 10,5 triệu người trên thế giới thông qua Chương trình Tiến độ Lương thực và Chương trình Lương thực Quốc tế McGovern-Dole dành cho giáo dục và dinh dưỡng trẻ em.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ, Tom Vilsack, cho biết Mỹ đã cam kết đạt mục tiêu nhằm đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu và hỗ trợ sản xuất nông nghiệp.

Ông nói thêm: “Bên cạnh việc cung cấp đủ lương thực có dinh dưỡng cần thiết, các chương trình cứu trợ lương thực của USDA còn giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho các nước nhận viện trợ.”

Theo các chương trình này, USDA sẽ thu mua hàng hóa tại Mỹ và đem gửi từ thiện đến các cơ quan chính phủ và các tổ chức tình nguyện tư nhân tại một số nước.

Các tổ chức nhận viện trợ từ Chương trình Tiến độ Lương thực tại các quốc gia đang phát triển có thể bán hàng hóa đó và sử dụng số tiền thu được đó để giới thiệu và mở rộng các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nông nghiệp.

Cụ thể tại Mozambique , Chương trình Tiến độ Lương thực đã hỗ trợ nông dân sản xuất sữa cải thiện các phương pháp quản lý và gia tăng sản lượng cũng như chất lượng sữa.

Dự án này cũng giúp hỗ trợ các hợp tác xã thu mua, dự trữ, chế biến và tiêu thụ sữa một cách hiệu quả. Kế hoạch này hỗ trợ tới 27.000 nhà sản xuất nông nghiệp và 3.000 doanh nghiệp.

Chương trình McGovern-Dole tập trung vào các quốc gia có thu nhập thấp và thiếu lương thực, đồng thời cam kết phát triển giáo dục phổ thông.

Các nước tham gia này có thể sử dụng hoặc bán các hàng hóa được viện trợ từ Mỹ để hỗ trợ cho ngành giáo dục, nuôi dạy trẻ em và đảm bảo an ninh lương thực.

Nhờ chương trình cứu trợ này, hơn 650.000 trẻ em tại khoảng 2.000 trường học ở Kenya đã được cung cấp lương thực.

Các mặt hàng mà USDA viện trợ bao gồm lúa mỳ sấy khô, ngô, bột ngô-đậu nành, gạo, lúa miến, các loại đậu, bột đậu tương, dầu đậu tương, dầu thực vật và lúa mỳ.