My se vu trang cho cac bo toc Sunni o Iraq nham chong lai IS hinh anh 1Các chiến binh Sunni trong cuộc chiến chống IS ở Anbar. (Nguồn: Reuters)

Lầu Năm Góc có kế hoạch trang bị vũ khí cho các bộ tộc Hồi giáo dòng Sunni ở Iraq nhằm hỗ trợ cuộc chiến tại tỉnh Anbar chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Động thái này cho thấy Lầu Năm Góc đánh giá cao vai trò quan trọng của các bộ tộc Sunni ở Anbar trong chiến lược tổng thể nhằm đẩy lùi IS.

Theo một tài liệu mà Bộ Quốc phòng Mỹ chuẩn bị trình lên Quốc hội, các loại vũ khí mà Washington dự định vũ trang cho các thành viên bộ tộc Sunni bao gồm tiểu liên AK-47, súng phóng lựu và đạn cối.

Dự kiến, kinh phí cho hoạt động này là 24,1 triệu USD.

Theo Lầu Năm Góc, việc không hỗ trợ cho các bộ tộc Sunni sẽ khiến những bộ tộc có tư tưởng chống IS không tích cực tham gia nỗ lực tiêu diệt tổ chức khủng bố này.

Lầu Năm Góc thừa nhận lực lượng Chính phủ Iraq do dòng Hồi giáo Shiite kiểm soát không được chào đón tại tỉnh Anbar và những khu vực có người Sunni chiếm đa số do cộng đồng này vốn tức giận với quyết định của Cựu Thủ tướng Iraq Nouri Al-Maliki dùng quân đội để giải tán một cuộc biểu tình của người Sunni tại Ramadi vào năm 2013.

Bên cạnh đó, Chính phủ Iraq không đủ khả năng huấn luyện và trang bị các kỹ năng cần thiết cho các lực lượng vũ trang chiến đấu để giải phóng lãnh thổ của mình.

Hiện tại, chỉ có một số rất ít cố vấn Mỹ có mặt tại Anbar. Washington hy vọng các thành viên bộ tộc dòng Sunni có thể trở thành một phần của lực lượng Vệ binh Quốc gia Iraq mang tính chính quy hơn.

Tài liệu của Lầu Năm Góc được công bố trên trang web của chính phủ đồng thời xác nhận kế hoạch vũ trang cho các bộ tộc Sunni ở Anbar chỉ là một phần nhỏ trong kế hoạch đề xuất chi 1,6 tỷ USD được trình lên Quốc hội, trong đó tập trung vào huấn luyện và vũ trang cho lực lượng Iraq và người Kurd. Cụ thể, Mỹ sẽ giành 1,24 tỷ USD để hỗ trợ lực lượng Iraq và 354,8 triệu USD cho các chiến binh người Kurd./.
(TTXVN/Vietnam+)