My siet chat cap phieu mua thuc pham giam gia cho nguoi ngheo hinh anh 1Người dân mau sắm tại một siêu thị ở Mỹ. (Nguồn: The New York Times)

Hơn 750.000 người Mỹ, trong đó nhiều người thuộc diện nghèo nhất cả nước, có khả năng sẽ không được nhận phiếu mua thực phẩm giảm giá trong năm 2019 theo quy định mới do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất.

Quy định mới trên của chính quyền Tổng thống Trump nhằm khuyến khích nhiều người trưởng thành không bị khuyết tật đi làm thay vì nhận phiếu mua thực phẩm giảm giá của chính phủ.

Quy định mới sẽ tạo ra những thay đổi với Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung, hay còn gọi là Chương trình phiếu thực phẩm, và sẽ ảnh hưởng tới những người trưởng thành không có con hoặc người khác cần nuôi dưỡng. Chính quyền sẽ ngừng cung cấp phiếu thực phẩm sau ba tháng đối với những ai không làm việc, không tình nguyện hoặc không học nghề ít nhất 20 giờ một tuần.

[Đa số người dân Mỹ lo ngại về sự suy thoái của đất nước]

Tuy nhiên, thực tế rằng nhiều tiểu bang không thi hành quy định này ở những nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao đã khiến Chính quyền Tổng thống Trump tìm cách thắt chặt định nghĩa về các khu vực không có đủ việc làm và đặt ra yêu cầu về tỷ lệ thất nghiệp của khu vực phải ở mức ít nhất 7%.

Theo truyền thông Mỹ, có khoảng 30.000 ý kiến phản đối đề xuất này trong trong đợt lấy ý kiến công chúng về quy định mới vừa kết thúc vào đầu tuần vừa qua. Đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ cũng đe dọa sẽ có hành động pháp lý chống lại chính quyền nếu quy định này có hiệu lực vào cuối năm nay theo kế hoạch.

Bộ Nông Nghiệp Mỹ cho biết gần 4 triệu người lớn thuộc thành phần trên đã nhận được phiếu thực phẩm trong năm 2016. Trong đó, khoảng 3 triệu người không có việc làm./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)