My siet chat quan ly may bay khong nguoi lai sau vu nao loan Nha Trang hinh anh 1Vụ việc thiết bị bay không người lái 4 cánh rơi vào khuôn viên Nhà Trắng đã khiến cơ quan đặc vụ Mỹ bàng hoàng. (Ảnh: mirror.co.uk)

Nhà chức trách Mỹ ngày 15/2 đã công bố những hướng dẫn mới nhằm kiểm soát việc sử dụng các loại máy bay không người lái. Trong một động thái riêng rẽ, Nhà Trắng cũng tìm cách áp đặt những quy định hạn chế về loại dữ liệu mà máy bay không người lái có thể thu thập và cách thức triển khai những thiết bị này.

Bộ Giao thông Mỹ và Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang ngày 15/2 đã đề xuất các quy định nhằm kiểm soát về độ cao mà các máy bay không người lái được phép bay, giấy chứng nhận cần thiết để vận hành thiết bị này và những quy định khác.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng ngày đã kêu gọi siết chặt các quy định về đời tư và việc sử dụng máy bay không người lái. Động thái này diễn ra chỉ vài tuần sau khi một thiết bị bay không người lái “bốn cánh” đã rơi xuống khu vực trong khuôn viên Nhà Trắng, gây báo động về an ninh.

Hiện các loại máy bay không người lái, hay các hệ thống bay không trang bị vũ khí, đang nhanh chóng trở nên phổ biến ở Mỹ nhưng phần lớn chưa được quản lý./.
(Vietnam+)