Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/4, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố một loạt quy định mới nhằm ngăn chặn những vụ sáp nhập để trốn thuế của các doanh nghiệp Mỹ.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew cho biết các quy định mới nhằm vào các doanh nghiệp Mỹ đã hoặc có ý định trốn thuế bằng cách chuyển trụ sở, chứ không phải hoạt động kinh doanh, sau khi mua một doanh nghiệp nước ngoài ở các nước đánh thuế thấp.

Các quy định nhằm giảm lợi nhuận trong các vụ sáp nhập với công ty nước ngoài kiểu này của các doanh nghiệp Mỹ, đồng thời khiến những vụ sáp nhập trong tương lai khó thực hiện hơn.

Ngoài ra, Bộ trưởng Lew cũng cho biết sẽ xem xét các biện pháp khác nhằm ngăn chặn vấn nạn trốn thuế dưới hình thức sáp nhập công ty, đồng thời hối thúc Quốc hội Mỹ nhanh chóng thực thi thêm các cải cách thuế doanh nghiệp.

Trước đó, hồi tháng 11 năm ngoái, Bộ Tài chính Mỹ cũng ban hành một số quy định liên quan nhằm ngăn chặn việc lợi dụng chuyển đổi tài sản để trốn thuế của các doanh nghiệp Mỹ nắm trên 80% cổ phần của công ty sau khi sáp nhập, theo đó doanh nghiệp này vẫn phải nộp thuế cho Mỹ dù trụ sở ở đâu.

Giới chức Mỹ đã nhiều lần cảnh báo về thực trạng việc các công ty và tập đoàn lớn của Mỹ đua nhau đưa trụ sở ra nước ngoài để tránh phải trả thuế cao có thể làm suy yếu hệ thống tài chính nước này. Theo đó, thông qua các thương vụ mua bán và sáp nhập với công ty nước ngoài, các công ty Mỹ có thể chuyển địa chỉ nộp thuế sang các tập đoàn nước ngoài và do đó không chịu ràng buộc về thuế trên lãnh thổ Mỹ.

Trong khi đó, các công ty nước ngoài vẫn có quyền kiểm soát và sử dụng các khoản thu nhập kinh doanh. Hình thức lách luật này nếu tiếp diễn có thể gây thất thu thuế nghiêm trọng, đồng thời hủy hoại những nỗ lực chính phủ đã đạt được trong việc giảm thâm hụt ngân sách. Ước tính, số tiền thất thu thuế của chính quyền liên bang Mỹ lên tới hàng tỷ USD mỗi năm./.