(Nguồn: AP)

Trước nguy cơ các tay súng thánh chiến nước ngoài từ Syria và Iraq trở lại Mỹ, Bộ An ninh nội địa Mỹ đã gia tăng loạt biện pháp an ninh đối với những cá nhân đến từ các nước châu Âu và châu Á vốn không cần thị thực nhập cảnh vào Mỹ.

Trong một tuyên bố ngày 3/11, Bộ trưởng An ninh nội địa Jeh Johnson cho biết trước khi nhập cảnh vào Mỹ, những cá nhân từ các nước nằm trong Chương trình Miễn Thị thực nhập cảnh (VWP) của Mỹ sẽ phải điền thêm một số thông tin vào mẫu đơn trên Hệ thống điện tử Du lịch ủy quyền (ESTA).

Những thông tin mới này gồm các tên khác mà người nhập cảnh sử dụng, tên bố mẹ, số thẻ căn cước, thông tin liên hệ, thông tin nghề nghiệp và nơi sinh.

Quy định mới trên có hiệu lực bắt đầu từ ngày 3/11. Thông thường, những người thuộc các nước VWP phải trải qua quá trình phê duyệt trên ESTA mới có thể nhập cảnh vào Mỹ.

Theo giới chức an ninh Mỹ, biện pháp mới nhằm giúp lực lượng chức năng xác định cũng như phát hiện những mối đe dọa khủng bố hoặc những đối tượng tình nghi khủng bố. Bên cạnh đó, đây là một bước để củng cố các quy định của VWP.

Một quan chức của Bộ An ninh nội địa cho biết bộ này khá quan ngại đối với tình hình bất ổn gia tăng tại Iraq và Syria với sự tham chiến của hàng nghìn tay súng nước ngoài, trong đó có nhiều công dân thuộc của các nước nằm trong VWP.

Hiện nay, có 38 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia VWP, trong đó có Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Hàn Quốc./.