My: So lieu dang that vong tu thi truong viec lam thang Ba hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Chỉ có 126.000 việc làm mới được tạo ra trong nền kinh tế Mỹ tháng Ba vừa qua, bằng một nửa so với dự báo và là số liệu thấp nhất kể từ tháng 12/2013.

Sự sụt giảm bất ngờ này đã chấm dứt chuỗi 12 tháng liên tiếp nền kinh tế Mỹ tạo được trên 200.000 việc làm mỗi tháng.

Bộ Lao động Mỹ ngày 3/4 cũng điều chỉnh số liệu về số việc làm mới tạo ra trong hai tháng trước đó, giảm 69.000 đơn vị. Như vậy, số việc làm mới được tạo ra trong quý đầu tiên năm 2015 là 287.000. Khu vực dịch vụ tiếp tục chứng kiến sự sôi động nhất khi có tới 142.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng qua.

Ngược lại, hố đen trong thị trường này là ngành công nghiệp dầu mỏ, ngành sản xuất và các cơ quan chính phủ với hàng loạt đợt cắt giảm nhân sự.

Một điều tra khác trong lĩnh vực hộ gia đình cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tiếp tục giữ ở mức 5,5%, thấp nhất kể từ tháng 5/2008 và giảm 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân do nhiều người quyết định rút khỏi thị trường lao động.

Bên cạnh đó, cũng có những dấu hiệu đáng ngại của sự tăng trưởng yếu như số giờ làm giảm, tỷ lệ thấp nghiệp của nam giới và nhóm cộng đồng thiểu số tăng. Điểm sáng duy nhất của bức tranh là lương tính theo giờ lao động đã tăng 7 cent, lên mức 24,86 USD/giờ. Đây là chỉ số cho thấy mức khó khăn của thị trường việc làm.

Các chuyên gia cho rằng có rất nhiều yếu tố gây ra sự yếu kém của nền kinh tế Mỹ trong tháng Ba vừa qua, gồm tình trạng thời tiết khắc nghiệt tại nhiều khu vực, đồng USD tăng giá, kinh tế Trung Quốc giảm tốc và ảnh hưởng từ sự trì trệ của các cảng biển Bờ Tây suốt từ tháng 11/2014 đến 2/2015.

Giới quan sát cho rằng các số liệu không mấy tích cực của thị trường việc làm sẽ làm chậm quyết định tăng tỷ lệ lãi suất dự kiến bắt đầu từ tháng Sáu tới của Ngân hàng liên bang Mỹ (Fed)./.

(TTXVN/Vietanm+)