(Nguồn: buzzfortoday.com)

Số trẻ em vô gia cư trong độ tuổi đi học tại New York, Mỹ, ngày càng tăng và trung bình cứ 7 học sinh tiểu học, có hơn 1 trẻ không có nhà ở.

Theo báo cáo do Viện Trẻ em, Nghèo đói và Vô gia cư công bố ngày 15/8, khoảng 100.000 học sinh hoặc 9% học sinh trong các trường công lập ở New York ở trong tình trạng không có nhà ở trong năm học 2015-2016, tăng 20% chỉ trong vòng 1 năm.

Thống kê cho thấy hơn 140.000 trẻ em đang theo học tại các trường công lập ở New York vô gia cư vào một số thời điểm trong 6 năm qua.

Nếu xu hướng hiện nay tiếp diễn thì trung bình cứ 7 học sinh tiểu học tại thành phố này sẽ có hơn 1 trẻ vô gia cư. Tuy nhiên, nếu tính riêng theo các trường học khác nhau, mỗi trường có ít nhất 2% học sinh không có nơi ở.

[Hàng chục triệu trẻ em Mỹ Latinh sống trong tình trạng nghèo đói]

Trong năm học 2015-2016, ước tính, cứ 6 học sinh học bằng tiếng Anh thì có 1 trẻ em ở trong tình trạng vô gia cư.

Báo cáo trên cũng nêu rõ tình trạng vô gia cư có tác động tiêu cực đến thành tích học tập, thậm chí kể cả khi trẻ đó được đưa vào nơi tiếp nhận trẻ mồ côi hay được nhận nuôi.

Những học sinh ở các trại trẻ mồ côi thường học kém hơn so với các bạn cùng lớp có hoàn cảnh tốt hơn và cứ 4 học sinh vô gia cư không có trình độ trung học cơ sở, có 1 trẻ bỏ học ở cấp trung học phổ thông.

Theo thống kê, tại 4 quận ở Bronx và Brooklyn ít nhất 46% học sinh vô gia cư có bằng tốt nghiệp phổ thông, trong khi đó, tỷ lệ trung bình toàn thành phố đạt 73%.

New York là thành phố đông dân nhất và được xem là thủ đô tài chính và giải trí của Mỹ song lại có sự chênh lệch giàu nghèo rất lớn và đang rơi vào cuộc khủng hoảng vô gia cư./.