‘My Soi’ Thu Quynh tai xuat san khau kich cung ‘Cau Vanya’ hinh anh 1"Cậu Vanya" - dự án hợp tác giữa các nghệ sỹ Việt Nam-Nhật Bản sẽ chính thức ra mắt khán giả vào đầu tháng 12. (Ảnh: BTC)

Thu Quỳnh - nữ diễn viên đóng vai My “Sói” (một cô gái làng chơi xảo quyệt, tàn ác trong bộ phim gây “bão” trên sóng truyền hình thời gian gần đây Quỳnh búp bê) sẽ tái xuất sân khấu kịch với “Cậu Vanya.”

Vở diễn sẽ chính thức ra mắt khán giả Thủ đô Hà Nội vào tối 1/12. Sau đó, "Cậu Vanya" sẽ được công diễn tại Quảng Ninh vào tối 4/12 và tại Hải Phòng vào tối 6/12.

“Cậu Vanya” (ra đời năm 1897) là một trong những vở kịch tiêu biểu nhất của đại văn hào Nga Anton Chekhov, được xếp vào hàng kiệt tác sân khấu thế giới.

Nội dung vở kịch xoay quanh cuộc sống của những người lao động “bé nhỏ” trong xã hội Nga thế kỷ 19 (đại diện là nhân vật Vanya và cô cháu gái Soia). Họ làm việc vất vả, phục tùng những kẻ bất tài, giả dối, kiêu ngạo một cách mù quáng và lầm tưởng rằng đang phụng sự cho một lý tưởng cao đẹp.

Cơn uất ức, phẫn nộ khi phát hiện ra sự thật của những con người nhỏ bé ấy cũng không thể kéo dài hay đủ mạnh để đưa tới những quyết định bước ngoặt nhằm thay đổi cuộc đời. Bởi lẽ, họ tin rằng, thân phận hèn yếu của mình không thể thay đổi được cuộc sống xung quanh. Thế là, họ buông xuôi, vòng luẩn quẩn của sự cam chịu, chấp nhận số phận cứ lặp đi lặp lại.

[Nghệ sỹ Việt dàn dựng “Romeo và Juliet”: Cuộc chơi mạo hiểm?]

Nghệ sỹ nhân dân Lê Khanh cho rằng, mặc dù “Cậu Vanya” đã ra đời cách đây hơn hai thế kỷ nhưng thông điệp mà đại văn hào Chekhov gửi gắm trong đó vẫn vẹn nguyên giá trị.

“Giá trị của cái đẹp cần được phát huy trong đời sống, niềm tin cần đặt đúng chỗ và sự ngưỡng vọng, thần tượng cần dành cho những người lao động nghệ thuật và những sáng tạo chân chính. Đây chính là thông điệp mà đại văn hào Nga muốn gửi gắm. Nó tạo ra sức sống trường tồn và tính phổ quát toàn nhân loại cho tác phẩm của ông,” nghệ sỹ nhân dân Lê Khanh bày tỏ.

“Cậu Vanya” nói riêng và kịch của Chekhov nói chung đã làm đảo lộn những chuẩn mực, quy tắc của kịch đương thời. Nó “làm mờ” công thức quen thuộc, gò bó hay những tình tiết éo le, hồi hộp để đưa khán giả hòa mình vào những chi tiết, câu chuyện của cuộc sống đời thường. Từ đó, người xem sẽ nhận ra những sự thật đớn đau, khốc liệt.

‘My Soi’ Thu Quynh tai xuat san khau kich cung ‘Cau Vanya’ hinh anh 2Nghệ sỹ Lê Khanh, Đức Khuê, Thu Quỳnh cùng tham gia diễn xuất trong "Cậu Vanya." (Ảnh: BTC)

Bản dựng “Cậu Vanya” lần này là dự án hợp tác giữa các nghệ sỹ Việt Nam-Nhật Bản. Vở diễn do đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama và êkíp nghệ sỹ đến từ Nhà hát Không Tường (Nhật Bản) dàn dựng.

Bên cạnh diễn viên Thu Quỳnh, “Cậu Vanya” còn có sự tham gia diễn xuất của nhiều gương mặt quen thuộc như nghệ sỹ nhân dân Lê Khanh, nghệ sỹ ưu tú Đức Khuê…./.
An Ngọc (Vietnam+)