Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 25/2, Mỹ đã tái khẳng định sẽ thực hiện cam kết bảo vệ Hàn Quốc trước bất cứ sự khiêu khích nào của CHDCND Triều Tiên, như đe dọa thử tên lửa hay trong trường hợp nổ ra chiến tranh.
 
Phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn báo chí Lầu Năm góc Geoff Morrell nhấn mạnh: "Chúng tôi khẳng định liên minh Mỹ - Hàn là một. Chúng tôi có rất nhiều phương án để đối phó với các hành động khiêu khích từ Triều Tiên. Chúng tôi cho rằng đã chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ Hàn Quốc trước bất cứ sự khiêu khích nào".

Trong thời gian gần đây, Mỹ theo dõi rất chặt chẽ các thông tin về những mối đe dọa từ Triều Tiên, từ việc Bình Nhưỡng cắt hoàn toàn các quan hệ với Seoul, chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo, tới đe dọa xung đột quân sự dọc giới tuyến trên Hoàng Hải.
 
Trong diễn biến liên quan, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân sáu bên của Trung Quốc Vũ Đại Vĩ đã thăm Triều Tiên hồi đầu tuần như một phần trong nỗ lực ngăn chặn nước này bắn thử tên lửa tầm xa Taepodong-2.
 
Hãng Yonhap dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết "Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Đại Vĩ đến Bình Nhưỡng để chuyển tải bức thông điệp bày tỏ mối quan ngại về việc Triều Tiên đang chuẩn bị phóng một rocket mà Bình Nhưỡng tuyên bố mang theo một vệ tinh viễn thông".
 
Hàn Quốc, Mỹ và một số nước khác bày tỏ quan ngại đây có thể là hành động nhằm che đậy một vụ thử tên lửa tầm xa và nhấn mạnh bất kỳ vụ thử rocket nào của Triều Tiên cho dù vì bất kỳ mục đích gì đều sẽ vi phạm một nghị quyết được Liên hợp quốc thông qua sau vụ thử tên lửa mới đây nhất của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)