Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: THX/TTXVN)

Mỹ cam kết bảo vệ các đồng minh châu Âu trước mọi nguy cơ về an ninh, đồng thời khẳng định mối quan hệ chặt chẽ với những quốc gia này. Đây là lời tái khẳng định của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đưa ra trước khi lên đường tới châu Âu để tham dự Hội nghị Ngoại trưởng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels (Bỉ) và cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) lần thứ 24 tại Vienna (Áo) vào tuần tới.

Phát biểu ngày 28/11 tại Trung tâm Wilson ở thủ đô Washington, Ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh Mỹ sẽ là nước đầu tiên đáp trả mọi cuộc tấn công nhằm vào một đồng minh châu Âu - căn cứ theo Điều 5 về phòng thủ chung trong Hiến chương của NATO.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho rằng quan hệ hợp tác an ninh giữa Washington và các nước châu Âu là không thể phủ nhận, và khối liên minh quân sự này sẽ là vô nghĩa nếu như các thành viên không thể và không sẵn sàng thực hiện cam kết của mình.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của NATO, Ngoại trưởng Tillerson mô tả nghĩa vụ phòng thủ quốc phòng giữa các nước NATO là cơ chế duy nhất giúp các thành viên đẩy lùi được các vụ tấn công. Ông đồng thời nêu rõ mỗi nước châu Âu phải có trách nhiệm lớn hơn đối với những thách thức an ninh của chính mình.

Những phát biểu trên của Ngoại trưởng Mỹ được nhìn nhận là nhằm xua tan những lo ngại đang lan rộng trong chính phủ các nước châu Âu về việc Tổng thống Donald Trump xa rời NATO. Ông Tillerson lý giải quan điểm của Tổng thống Trump về việc yêu cầu các nước tăng chi tiêu quốc phòng là vì Washington không thể một mình "gánh vác" chi phí quân sự cho 28 nước thành viên.

Sau chuyến công du châu Âu hồi tháng 5 vừa qua của Tổng thống Trump, nhiều thành viên NATO đã dần tăng mức đóng góp quân sự của mình. Trước đó, Tổng thống Trump đã khiến lãnh đạo các nước châu Âu phật lòng khi yêu cầu các thành viên liên minh quân sự này cần đóng góp "sòng phẳng," tăng chi tiêu quốc phòng của mỗi nước lên mức tối thiểu 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), thậm chí còn để ngỏ việc Washington không sẵn sàng bảo vệ các đồng minh nếu như các nước không thực hiện cam kết này.

Trước khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Trump còn mô tả NATO là tổ chức "lỗi thời" và than phiền rằng việc Mỹ đang đóng góp quá nhiều so với các đồng minh là không công bằng./.