My tai khang dinh keu goi giai phap hoa binh cho van de Bien Dong hinh anh 1Hội thảo tại Mỹ về vụ Philippines kiện các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)

Ngày 29/6, Mỹ đã tái khẳng định lời kêu gọi của nước này về một giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tòa Trọng tài Thường trực Liên hợp quốc (PCA) tại La Hay (Hà Lan) thông báo sẽ ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông vào ngày 12/7 tới.

Phản ứng trước thông tin trên, trong một tuyên bố, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Anna Richey-Allen nhấn mạnh: "Phù hợp với chính sách lâu dài của chúng tôi, Mỹ ủng hộ giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, bao gồm việc sử dụng những cơ chế quốc tế hợp pháp như PCA."

Theo tuyên bố của PCA, cơ quan này sẽ ra phán quyết vào khoảng 11h giờ địa phương (tức 16 giờ giờ Hà Nội) ngày 12/7 tới.

Trước đó, ngày 24/11 năm ngoái, PCA đã bắt đầu phiên điều trần về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến các quần đảo tranh chấp trên Biển Đông.

Đây là phiên điều trần kín, song Australia, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Sinhgapore, Thái Lan và Việt Nam được phép tham dự với tư cách là các nước quan sát viên.

Trước đó, PCA cho biết qua xem xét đơn kiện của Philippines, tòa án đã bác bỏ luận cứ của Trung Quốc cho rằng vụ tranh chấp trên thực tế không thuộc quyền tài phán của PCA.

Theo PCA, vụ kiện phản ánh "tranh chấp giữa hai nước liên quan tới việc diễn giải và áp dụng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS)", và vấn đề này thuộc thẩm quyền của PCA./.
(TTXVN/Vietnam+)