Binh sỹTriều Tiên tham dự lễ míttinh tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 9/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Mỹ ngày 27/10 đã một lần nữa cam đoan với các đồng minh châu Á là Nhật Bản và Hàn Quốc rằng Washington không thay đổi chính sách tìm cách giải trừ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, sau khi Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper nhận định rằng chính sách này không thể thành công.

Trong bài phát biểu trước một nhóm chuyên gia cố vấn hồi đầu tuần này, ông Clapper cho rằng một chính sách như vậy đã dựa trên sự mơ tưởng và “ý tưởng buộc Triều Tiên phải phi hạt hân hóa có khả năng chắc chắn thất bại.”

Phát biểu họp báo chung sau cuộc gặp ba bên với những người đồng cấp Shinsuke Sugiyama của Nhật Bản và Lim Sung-nam của Hàn Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nói: “Chính sách của chúng tôi không thay đổi. Chúng tôi sẽ không chấp nhận Triều Tiên là một nhà nước hạt nhân cũng như việc Bình Nhưỡng sở hữu các vũ khí hạt nhân.”

Theo ông, mối đe dọa từ Triều Tiên đang gia tăng do nước này tăng cường các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Ông còn nhấn mạnh: “Chúng tôi tập trung tăng cường sức ép đối với Triều Tiên với mục đích là đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán để giải trừ vũ khí hạt nhân. Đó là mục tiêu”./.