Một cửa hàng tại khu vực Karrada ở thủ đô Baghdad bị phá hủy sau vụ đánh bom ngày 3/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với một đất nước Iraq thống nhất, nhấn mạnh điều này sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho mọi người dân ở quốc gia Vùng Vịnh.

Trong thông cáo đưa ra ngày 5/5, Nhà Trắng cho biết trong cuộc họp với ông Masoud Barzani, người đứng đầu chính quyền Khu tự trị người Kurd ở miền Bắc Iraq, Tổng thống Obama và Phó Tổng thống Joe Biden đã khẳng định cam kết vững chắc của Washington đối với một đất nước Iraq "thống nhất và dân chủ" như đã được định nghĩa rõ ràng trong Hiến pháp nước này.

Giới chức lãnh đạo Mỹ cũng bày tỏ quan điểm phản đối việc người Kurd tách độc lập khỏi Iraq, cho rằng việc thống nhất đất nước là phương án tốt nhất mang lại lợi ích cho người dân.

Cũng tại cuộc gặp, Tổng thống Obama và Phó Tổng thống Biden đã đánh giá cao những nỗ lực của lực lượng vũ trang Peshmerga của người Kurd trong cuộc chiến chống lại các phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong chiến dịch đẩy lùi IS, lực lượng này luôn đóng vai trò quan trọng khi phối hợp cùng quân đội chính phủ Iraq và liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm chiếm lại các tỉnh và thành phố trọng điểm từ tay tổ chức khủng bố này, như tỉnh miền Tây Anbar và thành phố miền Bắc Mosul.

Ngoài ra, các lực lượng người Kurd cũng đã đứng ra đào tạo và huấn luyện hàng nghìn người dân Iraq chạy nạn khỏi các thành phố mà IS từng chiếm giữ nhằm củng cố và tăng cường lực lượng trong nỗ lực đánh bại tổ chức khủng bố nguy hiểm này.

Từ lâu, Khu tự trị người Kurd (KRG) và Chính phủ Iraq đã có nhiều mâu thuẫn xung quanh các vấn đề như dầu mỏ, đất đai và chia sẻ quyền lực.

Hồi mùa Hè năm ngoái, ông Barzani đã đề nghị chính quyền KRG tiến hành trưng cầu dân ý về nền độc lập trong bối cảnh phiến quân IS vào thời điểm đó đang đánh chiếm nhiều khu vực của Iraq.

Nhằm xoa dịu căng thẳng giữa Baghdad và người Kurd, Chính phủ Iraq và KRG hồi cuối năm ngoái đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về xuất khẩu dầu mỏ và ngân sách.

Cuộc gặp giữa giới chức lãnh đạo Mỹ và KRG diễn ra vài tuần sau chuyến thăm mang tính bước ngoặt của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi.

Tại cuộc gặp với ông al-Abadi, Tổng thống Obama đã khẳng định lại cam kết của Washington tiếp tục hỗ trợ các lực lượng an ninh Iraq dưới hình thức huấn luyện và trang bị khí tài quân sự, cũng như cung cấp các khoản viện trợ nhân đạo cho người dân quốc gia Vùng Vịnh này.

Ông Obama đồng thời hối thúc nhà lãnh đạo Iraq giữ vững những cam kết hòa giải dân tộc, quan tâm tới mối lo ngại của các cộng đồng sắc tộc và không nên tập trung toàn bộ quyền lực vào chính quyền trung ương Baghdad./.