Binh sỹ NATO tại Afghanistan. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Phản ứng lại những tuyên bố gây tranh cãi mới đây của ứng cử viên tổng thống tiềm tàng của đảng Cộng hòa, "ông trùm" bất động sản Donald Trump, về sự tồn tại của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ngày 30/3, giới chức quốc phòng Mỹ khẳng định khối quân sự này đóng vai trò quan trọng đối với các lợi ích an ninh toàn cầu.

Phát biểu tại bang Florida ngày 30/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nhận định NATO giữ vai trò quyết định tại Afghanistan trong việc hỗ trợ chính phủ và lực lượng an ninh tại đây khôi phục ổn định trật tự trong nước.

Ông Carter cũng hoan nghênh các hoạt động hiện nay của NATO như việc tuần tra, giám sát và ngăn chặn các tàu chở người di cư của bọn buôn người trên biển Aegean.

Trong khi đó, Tướng Joe Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cho rằng trong thời điểm hiện tại khi cả châu Âu đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức, tầm quan trọng của NATO là "không thể bàn cãi."

Phát biểu của giới lãnh đạo Lầu Năm Góc đưa ra không lâu sau khi tỷ phú Trump, ứng cử viên sáng giá nhất của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng, có tuyên bố gây tranh cãi về tổ chức 28 thành viên, cho rằng cơ quan này đã "lỗi thời" và cần phải thay đổi.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC ngày 27/3 vừa qua, ông Trump nhấn mạnh NATO hiện không còn phù hợp với những thách thức đương đại vì khối này được thành lập vào một kỷ nguyên khác. Theo ông, tổ chức này không thích hợp để chống khủng bố và cái giá mà Mỹ phải trả là quá đắt.

Trước đó, tỷ phú này đã kêu gọi Mỹ giảm hỗ trợ tài chính đối với NATO, tổ chức được thành lập năm 1949 sau Chiến tranh Thế giới thứ hai./.