My tai khang dinh voi Han Quoc ve muc tieu phi hat nhan hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo hãng Yonhap, ngày 28/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã tái khẳng định mục tiêu của Washington là phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược (CVID) bán đảo Triều Tiên, cũng như sẽ duy trì số lượng binh sỹ Mỹ hiện nay tại Hàn Quốc.

Tuyên bố này được ông Mattis đưa ra khi bắt đầu cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo tại thủ đô Seoul.

[Mỹ-Hàn tăng cường hợp tác nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên]

Ông Mattis nói: "Cam kết của Mỹ đối với Hàn Quốc vẫn duy trì kiên định và Washington sẽ tiếp tục vận dụng toàn bộ năng lực ngoại giao và quân sự để duy trì cam kết này. Điều này còn bao gồm cả việc duy trì quy mô lực lượng Mỹ trên bán đảo Triều Tiên."

Ngoài ra, ông còn đề cập đến quyết định gần đây của hai nước đồng minh Mỹ-Hàn ngừng một cuộc tập trận chung lớn, coi đó là một nỗ lực để tạo điều kiện thuận lợi cho chiến lược ngoại giao phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Về phần mình, Bộ trưởng Song Young-moo đã nhấn mạnh cuộc hội đàm với người đồng cấp Mattis diễn ra "đúng lúc", đồng thời cho rằng hai nước đồng minh này đang ở thời điểm bước ngoặt quan trọng có thể khép lại lịch sử đen tối của đối đầu và hướng đến một trang sử mới về hòa bình và hợp tác.

Bộ trưởng Song nói: "Hàn Quốc và Mỹ sẽ dốc sức để đảm bảo rằng cơ hội quý giá này chắc chắc sẽ dẫn đến hòa bình và ổn định không chỉ trên Bán đảo Triều Tiên mà còn ở khu vực Đông Bắc Á và toàn thế giới"./.

(Vietnam+)