Các quan chức địa phương cho biết các máy bay không người lái của Mỹ đã bắn tên lửa xuống khu vực Kurram của Pakistan vào ngày 20/6, làm chết ít nhất 11 du kích, trong đó có 9 người thuộc một nhóm du kích lớn đang chiến đấu chống các lực lượng phương Tây ở Afghanistan.
 
Quân đội Mỹ đã gia tăng các cuộc tấn công bằng tên lửa, sử dụng các máy bay không người lái được điều khiển từ xa, tại các khu vực biên giới của Pakistan kể từ sau vụ đặc nhiệm SEAL của Mỹ hạ sát trùm khủng bố Osama bin Laden hồi tháng trước.
 
Theo thống kê của hãng tin Reuters dựa trên báo cáo của các quan chức tình báo, tổng cộng đã có 70 du kích bị chết trong các cuộc tấn công tên lửa của máy bay không người lái Mỹ.
 
Hầu hết các cuộc tấn công này tập trung vào Waziristan - khu vực ẩn náu của al-Qaeda và Taliban - nhưng vụ tấn công ngày 20/6 lại nhằm vào các du kích ở Kurram, một khu vực bộ lạc khác ở phía bắc Waziristan.
 
Một quan chức tình báo ở Kurram cho hay 4 quả tên lửa bắn vào hai khu nhà của du kích và một chiếc xe tại Khardand, một căn cứ của tư lệnh du kích địa phương tên là Fazal Saeed.
 
Saeed có quan hệ chặt chẽ với mạng lưới Haqqani - một trong những nhóm du kích Afghanistan đáng sợ nhất đang chiến đấu chống lực lượng Mỹ trên biên giới với Afghanistan./.

(Vietnam+)