Hệ thống phòng thủ THAAD của Mỹ được thử nghiệm tại đảo Wake ở Thái Bình Dương ngày 1/11/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, bất kỳ đòn tấn công nào của Mỹ giáng vào Triều Tiên cũng sẽ gây ra xung đột quy mô lớn với sự tham gia của những láng giềng của Bình Nhưỡng là Nga và Trung Quốc - hai cường quốc hạt nhân.

Ông Vladimir Jabbarov, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, khẳng định với Sputnik như vậy khi bình luận về tuyên bố mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến Triều Tiên.

Ông Jabarov nhận định: "Tôi không biết ông Trump muốn đạt tới điều gì bằng những phát ngôn và hành động như vậy. Cần nhớ rằng Triều Tiên giáp giới với Nga và Trung Quốc, vốn là những cường quốc hạt nhân. Và bất kỳ đòn đánh nào giáng vào Bình Nhưỡng đều sẽ mở ra xung đột lớn."

[Trung Quốc yêu cầu Mỹ dừng biện pháp trừng phạt liên quan Triều Tiên]

Ông Jabbarov cũng nhấn mạnh rằng đòn tấn công của Mỹ vào Triều Tiên, như ý đe dọa của Trump trong lời tuyên bố, chắc chắn sẽ nhận đáp trả từ Bình Nhưỡng, dù nước này phải chịu sự phá hủy nghiêm trọng

Theo vị thượng nghị ỹ Nga, "cần lưu ý rằng những tuyên bố này vang lên khi vừa xuất hiện khả năng tiếp xúc, đối thoại với Bình Nhưỡng. Có vẻ như Washington không được lợi từ triển vọng đó mà họ cần có xung đột."

Hôm 23/2, Tổng thống Donald Trump tuyên bố nếu biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên không mang lại kết quả, Mỹ sẽ chuyển sang "giai đoạn thứ hai" rất không may đối với cả thế giới./.