Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn các nguồn tin của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết ngay sau khi xảy ra vụ tấn công của các phần tử khủng bố tại thành phố trung tâm thương mại Mumbai, Ấn Độ, các cơ quan an ninh Mỹ đã tăng cường những biện pháp đảm bảo an ninh nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra những cuộc khủng bố tương tự trên đất Mỹ.

Nhiều thành phố của Mỹ đã gia tăng các hoạt động của lực lượng thực thi pháp luật.

Tuần qua, Bộ An ninh Nội địa đã cử các cố vấn an ninh tới các khách sạn để khuyến cáo các nhà quản lý phải tăng cường những biện pháp đảm bảo an ninh, đặc biệt là những khách sạn ở vùng duyên hải hay các thành phố cảng như Miami thuộc bang Florida...

Trước đó, Bộ cũng đã khuyến cáo về khả năng các phần tử khủng bố có thể sẽ sử dụng tàu, thuyền nhỏ vào mục đích tấn công khủng bố.

Từ tháng 4, Bộ An ninh Nội địa đã đưa ra một kế hoạch an ninh đối với trên 17 triệu tàu thuyền nhỏ, có chiều dài thân tàu dưới 30 mét, đang hoạt động trên khắp nước Mỹ nhằm ngăn chặn những phần tử khủng bố có thể sử dụng các phương tiện này để đột nhập vào Mỹ hoặc sử dụng vào mục đích tổ chức các cuộc tấn công.

Tại thành phố New York, ngày 5/12, cảnh sát đã diễn tập xử lý tình huống có kịch bản như cuộc tấn công khủng bố Mumbai, với sự tham gia của 400 cảnh sát và lực lượng hỗ trợ an ninh khác của thành phố.

Tại Boston, thủ phủ bang Massachusetts, cảng sát đã tăng cường các hoạt động giám sát trên toàn thành phố và tiến hành giám sát chặt chẽ tại các khách sạn. Cảnh sát trưởng thành phố đã làm việc với Cơ quan cứu hỏa để kiểm điểm lại các kế hoạch phối hợp trong tình huống khẩn cấp.

Hiệp hội khách sạn và nhà nghỉ Mỹ cũng đã được các cơ quan có trách nhiệm thông báo về yêu cầu gia tăng các biện pháp đảm bảo an ninh.

Theo Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), lực lượng khủng bố Al-Qeada có thể sử dụng phương thức đánh bom tự sát vào các trung tâm thương mại hay khách sạn và các vị trí mà chúng gọi là "mục tiêu mềm" trong các âm mưu tấn công khủng bố./.

(TTXVN/Vietnam+)