Trong một nỗ lực nhằm tăng cường an ninh biên giới, ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp, nạn buôn bán ma túy và vũ khí xuyên quốc gia, từ tháng Tám tới Mỹ sẽ cử 1.200 binh lính thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực giáp giới Mexico.

Lực lượng Vệ binh quốc gia sẽ giám sát những hoạt động khả nghi dọc biên giới dài 3.200km với Mexico và gửi thông tin về cho các trạm tuần tra biên giới. Có khoảng 524 binh lính trong lực lượng này sẽ được triển khai tới bang Arizona, nơi tình hình an ninh trở nên căng thẳng do nạn nhập cư bất hợp pháp từ Mexico.

Ông Alan Bersin thuộc Cơ quan Bảo vệ biên giới và hải quan của Mỹ (CBP) ngày 19/7 cho biết ngoài việc triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia, sẽ có thêm khoảng 300 nhân viên và sỹ quan thuộc cơ quan này cùng trực thăng và các thiết bị giám sát được tăng cường tới khu vực biên giới Mỹ-Mexico.

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã cam kết cử lính Vệ binh Quốc gia tới khu vực giáp giới Mexico trong vòng một năm, hỗ trợ các lực lượng bảo vệ pháp luật và cơ quan liên bang tại những điểm nóng để triệt phá các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.

Đợt triển khai mới này sẽ tạo điều kiện cho CBP và Bộ An ninh nội địa Mỹ có thêm thời gian huấn luyện 1.000 lính tuần tra biên giới mới.

Bang Arizona đang là điểm nóng của nạn nhập cư bất hợp pháp. Để đối phó với tình trạng này, các nghị sỹ bang đã thông qua một luật nhập cư mới (có hiệu lực từ ngày 29/7 tới), theo đó cho phép cảnh sát thẩm vấn và bắt giữ những đối tượng tình nghi là nhập cư trái phép vào Mỹ.

Tuy nhiên, luật nhập cư mới của bang Arizona đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của chính quyền liên bang.

Chính phủ Mỹ ngày 6/7 đã đệ đơn kiện chính quyền bang Arizona lên Tòa án liên bang tại Phoenix, cho rằng luật gây tranh cãi này có thể cản trở chính sách nhập cư quốc gia của chính phủ liên bang.

Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định văn kiện trên vi phạm Hiến pháp Mỹ vì các luật liên quan tới vấn đề nhập cư thuộc thẩm quyền của chính phủ liên bang./.

(TTXVN/Vietnam+)