Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/PressTV)

Phóng viên TTXVN tại Đông Âu dẫn nguồn Thông tấn xã Sofia ngày 16/8 cho biết Mỹ có kế hoạch đầu tư gần 27 triệu USD để nâng cấp các căn cứ quân sự tại Romania và Bulgaria vào năm 2019.

Theo kế hoạch, quân đội Mỹ sẽ đầu tư 5,2 triệu USD nhằm hiện đại hóa và xây dựng thao trường huấn luyện Novo Selo ở Bungaria. Trường huấn luyện Novo Selo là một trong số các căn cứ quân sự chung của Mỹ và Bulgaria được thành lập theo Thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa hai nước năm 2006.

Tại Romania, quân đội Mỹ dự định chi 21,6 triệu USD để cải thiện căn cứ quân sự và sân bay Mihail Kogalniceanu, nằm gần cảng Constanta ở Biển Đen.

[Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương]


Tháng 6/2017, quân đội Mỹ thông báo sẽ chi tới 60 triệu USD để nâng cấp căn cứ quân sự và sân bay tại Mihail Kogalniceanu.

Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục triển khai quân luân phiên tới Romania và Bulgaria nhằm tận dụng những cơ hội đào tạo có sẵn ở các cơ sở quân sự như căn cứ Mihail Kogalniceanu và trường huấn luyện Novo Selo.

Cùng ngày 16/8, Đài phát thanh Ba Lan dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này Mariusz Błaszczak cho biết "rất có khả năng" Mỹ sẽ thiết lập các căn cứ quân sự thường trực tại Ba Lan, song không nêu thời điểm có thể thiết lập căn cứ.

Ông Błaszczak trước đây từng tuyên bố rằng việc thành lập căn cứ quân sự Mỹ về lâu dài sẽ bảo đảm an ninh tốt hơn cho Ba Lan và nước này sẵn sàng cung cấp một phần chi phí liên quan./.