My tang cuong hoat dong bay giam sat tai Ban dao Trieu Tien hinh anh 1Máy bay U-2S của Mỹ bay giám sát trên Bán đảo Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 1/12, trang theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots thông báo một máy bay trinh sát của Mỹ đã bay trên Bán đảo Triều Tiên trong cuối tuần này.

Theo Aircraft Spots, máy bay U-2S của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay ở độ cao khoảng 15.240m, phía trên khu vực thủ đô Seoul, tỉnh Gangwon ở miền Bắc và tỉnh Chungcheong ở miền Trung Hàn Quốc vào ngày 30/11.

Máy bay trên được cho là thực hiện nhiệm vụ giám sát các khu vực xung quanh biên giới liên Triều được bảo vệ nghiêm ngặt nhằm giám sát các hoạt động quân sự ở tiền tuyến của Triều Tiên.

[Bộ Ngoại giao Mỹ hối thúc Triều Tiên trở lại đàm phán hạt nhân]

Đây được cho là một động thái rõ ràng cho thấy Mỹ tăng cường hoạt động giám sát Triều Tiên sau vụ thử bệ phóng tên lửa đa nòng mới đây.

Trước khi Triều Tiên thử bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn vào ngày 28/11, quân đội Mỹ đã điều một số máy bay giám sát hoạt động trên Bán đảo Triều Tiên.

Mỹ tiến hành các chuyên bay giám sát sau khi Bình Nhưỡng được cho là có những hành động làm gia tăng căng thẳng khi tiến hành tập trận bắn pháo tại một đảo giáp biên giới Hàn Quốc.

Đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều Tiên rơi vào bế tắc kể từ sau khi hội nghị thượng đỉnh lần 2 hồi tháng 2/2019 kết thúc mà không đạt thỏa thuận.

Hai bên đã tiến hành cuộc gặp cấp chuyên viên tại Thụy Điển hồi tháng 10, song không đạt kết quả. Triều Tiên cáo buộc Mỹ không đem đến bàn đàm phán một đề xuất mới đồng thời đề nghị Mỹ tới cuối năm 2019 phải đưa ra đề xuất mới nếu không quốc gia này sẽ từ bỏ đối thoại và lựa chọn con đường khác./.

 
Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)