My tang cuong hoat dong bay giam sat tren Ban dao Trieu Tien hinh anh 1Máy bay Global Hawk RQ-4. (Nguồn: foreignpolicy)

Trang theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots cho biết ngày 11/12, Mỹ đã triển khai 1 máy bay trinh sát Global Hawk trên bầu trời Bán đảo Triều Tiên và một máy bay ném bom chiến lược B-52 trên bầu trời thuộc vùng biển gần Nhật Bản.

Theo Aircraft Spots, máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress được sự yểm trợ của một máy bay tiếp nhiên liệu KC-135R đã xuất hiện trên không trung phía Đông của Nhật Bản.

Chiếc máy bay xuất phát từ căn cứ không quân Anderson ở Guam. Thời gian chính xác của hoạt động này không được công bố.

Aircraft Spots cho biết thêm trước đó cùng ngày, Không quân Mỹ đã cử một máy bay Global Hawk RQ-4 trên bầu trời Bán đảo Triều Tiên. 

[Máy bay trinh sát Mỹ tăng cường giám sát Bán đảo Triều Tiên]

Đây được cho là một động thái rõ ràng cho thấy Mỹ tăng cường hoạt động giám sát Triều Tiên sau vụ thử bệ phóng tên lửa đa nòng mới đây.

Trước khi Triều Tiên thử bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn vào ngày 28/11, quân đội Mỹ đã điều một số máy bay giám sát hoạt động trên Bán đảo Triều Tiên.

Mỹ tiến hành các chuyến bay giám sát sau khi Bình Nhưỡng được cho là có những hành động làm gia tăng căng thẳng khi tiến hành tập trận bắn pháo tại một đảo giáp biên giới Hàn Quốc.

Đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều Tiên rơi vào bế tắc kể từ sau khi hội nghị thượng đỉnh lần 2 hồi tháng 2/2019 kết thúc mà không đạt thỏa thuận.

Hai bên đã tiến hành cuộc gặp cấp chuyên viên tại Thụy Điển hồi tháng 10, song không đạt kết quả.

Triều Tiên cáo buộc Mỹ không đem đến bàn đàm phán một đề xuất mới đồng thời đề nghị Mỹ tới cuối năm 2019 phải đưa ra đề xuất mới nếu không quốc gia này sẽ từ bỏ đối thoại và lựa chọn con đường khác./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)