Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Janet Napolitano ngày 24/3 thông báo Mỹ sẽ bổ sung gần 500 đơn vị an ninh, tăng cường nhân sự và các thiết bị giám sát tại khu vực biên giới giáp Mexico nhằm triệt phá các đường dây buôn lậu.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phát biểu với báo giới, bà Napolitano cho biết hiện chính quyền đã cho phép Bộ An ninh Nội địa, Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp phối hợp hành động. Theo đó, các đơn vị tuần biên, đội chống buôn lậu thuốc lá và vũ khí, lực lượng thực thi pháp luật của cơ quan hải quan và nhập cư sẽ được triển khai dọc tuyến biên giới dài trên 3.300 km giữa hai nước.
 
Bên cạnh đó, Bộ An ninh Nội địa sẽ sử dụng số tiền 30 tỷ USD trong gói cứu trợ kinh tế của chính phủ dành cho bộ này để tăng cường sức mạnh cho các lực lượng thực thi pháp luật tại các bang dọc biên giới.
 
Ngoài ra, Bộ An ninh Nội địa Mỹ sẽ tiếp tục xem xét đề nghị của hai thống đốc bang biên giới với  Mexico là Texas và Arizona về việc tăng cường lực lượng cảnh vệ quốc gia tại vùng biên giới phía Nam.
 
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng cam kết sẽ tiếp tục hành động nếu cần để triệt phá các đường dây buôn lậu ma túy của  Mexico. Hiện Quốc hội Mỹ đã thông qua khoản viện trợ 700 triệu USD dành cho các lực lượng thực thi pháp luật của  Mexico để tăng cường khả năng tuần tra, kiểm soát biên giới  Mexico-Mỹ, trong đó có 5 máy bay trực thăng và một máy bay trinh sát.
 
Cùng ngày, Mỹ và Canada thông báo trong chiến dịch hợp tác mang tên "Operation Blade Runner", cảnh sát hai nước đã triệt phá một đường dây buôn lậu ma tuý lớn xuyên quốc gia, bắt giữ 8 đối tượng tình nghi, trong đó có 7 người Canada và một người Mỹ. Một đối tượng khác người Canada trong đường dây này đã tự sát sau khi bị phát hiện.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trong chiến dịch này, cảnh sát hai nước đã tịch thu 2 máy bay trực thăng, 3 súng ngắn, 83 kg cocain, 340 kg cần sa và 9 kg thuốc lắc ecstasy, với tổng trị giá lên tới hàng triệu USD./.

(TTXVN/Vietnam+)