My tang cuong su dung may bay khong nguoi lai khong kich tai Somalia hinh anh 1Hiện trường một vụ đánh bom do phiến quân Al-Shabaab tiến hành ở Mogadishu, Somalia ngày 29/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Quân đội Mỹ đang tiến hành ngày càng nhiều các cuộc không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào phiến quân Al-Shabaab có quan hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda và các tay súng Hồi giáo thánh chiến khác tại Somalia.

Bộ chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Phi (AFRICOM) cho biết từ đầu năm 2017 đến nay, quân đội Mỹ đã tiến hành 28 cuộc không kích bằng máy bay không người lái tại Somalia, trong đó có tới 15 cuộc không kích được thực hiện từ hôm 1/9 vừa qua.

Con số này cho thấy hoạt động chống khủng bố của Mỹ đang gia tăng mạnh mẽ hơn so với năm ngoái - thời điểm mà quân đội Mỹ chỉ tiến hành tổng cộng 15 cuộc không kích chống Al-Shabaab ở Somalia và các quốc gia khác ở châu Phi.

Hoạt động này được đẩy mạnh sau khi Tổng thống Donald Trump hồi tháng Ba vừa qua đã trao quyền hạn lớn hơn cho quân đội Mỹ tăng cường các cuộc không kích tại Somalia và trong bối cảnh Washington đang đề phòng trước thông tin một "mạng lưới chân rết" của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gồm khoảng 200 tay súng tại Somalia đang gia tăng hoạt động trong năm vừa qua.

Mặc dù Lầu Năm Góc tiết lộ rất ít chi tiết về các cuộc không kích, nhưng người phát ngôn, Đại tá Rob Manning tuần này cho biết các lực lượng Mỹ đã tiêu diệt 40 tay súng Al-Shabaab và IS sau 5 cuộc không kích ở Somalia từ 9-12/11.

[Lực lượng Mỹ lần đầu tiên tiến hành không kích IS ở Somalia]

Hôm 15/11 vừa qua, AFRICOM thông báo cuộc không kích thứ 6 được tiến hành tại khu vực cách thủ đô Mogadishu khoảng 60 km về phía Tây Bắc, đã góp phần tiêu diệt thêm một số phiến quân Al-Shabaab.

Trong thời gian gần đây, Mỹ đã thể hiện sự ủng hộ đối với cuộc chiến chống nhóm Al-Shabaab tại Somalia bằng cách cử khoảng 500 binh sĩ huấn luyện và cung cấp các thiết bị cho quân đội quốc gia khu vực Sừng châu Phi này.

Ngoài việc nhận được sự hỗ trợ từ các lực lượng Mỹ, quân đội non trẻ của Somalia còn nhận được sự trợ giúp từ khoảng 22.000 binh lính của Liên minh châu Phi trong việc đảm bảo an ninh tại các khu vực nông thôn xa xôi, hẻo lánh.

Tuy nhiên, Phái bộ AU tại Somalia (AMISOM) cho biết sẽ rút khoảng 1.000 binh lính đang tham gia chống các phần tử Hồi giáo cực đoan tại quốc gia này trong năm nay, như một phần trong kế hoạch rút toàn bộ quân trước tháng 12/2020./.
(TTXVN/Vietnam+)