Thủ lĩnh phong trào Hezbollah tại Liban Hassan Nasrallah. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/12, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn mới nhằm vào các ngân hàng được cho là có giao dịch với Hezbollah - phong trào vũ trang của người Hồi giáo dòng Shiite tại Liban bị Washington xếp vào danh sách tổ chức khủng bố.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, dự luật được Hạ viện ủng hộ tuyệt đối trên yêu cầu Tổng thống Mỹ ban hành các lệnh trừng phạt nhằm vào các định chế tài chính có hoạt động giao dịch với Hezbollah hoặc gây quỹ cho tổ chức này.

Văn kiện này cũng yêu cầu chính phủ trình Quốc hội báo cáo về các hoạt động phi pháp của Hezbollah như buôn bán ma túy, tội phạm xuyên quốc gia, giật dây các tổ chức quốc tế có liên hệ với nhóm này, nhất là tại khu vực Mỹ Latinh, tiểu vùng Sahara ở châu Phi và châu Á.

Ngoài ra, chính quyền Mỹ cũng sẽ phải lên danh sách các nước ủng hộ Hezbollah hoặc cho nhóm này đặt căn cứ hậu cần trên lãnh thổ.

Bên cạnh đó, dự luật trên cũng có điều khoản trừng phạt kênh truyền hình Al-Manar của Hezbollah bằng cách phá sóng các chương trình qua vệ tinh.

Thượng nghị sỹ Marco Rubio, một ứng cử viên ra tranh cử tổng thống năm 2016 của đảng Cộng hòa và là người "đỡ đầu" cho dự luật này tại Thượng viện, nhấn mạnh Chính phủ Mỹ cần bắt tay triển khai các biện pháp trừng phạt ngay lập tức để kiềm chế hành vi bạo lực của Hezbollah.

Ông Rubio khẳng định các bước đi này sẽ đảm bảo an toàn cho nước Mỹ và các đồng minh tại Trung Đông.

Dự luật trên đã được Thượng viện Mỹ thông qua một tháng trước và hiện chỉ chờ Tổng thống Barack Obama ký ban hành.

Sau khi cuộc nội chiến kéo dài 15 năm ở Liban kết thúc vào năm 1990, phong trào Hezbollah đã trở thành lực lượng chính trị và quân sự mạnh nhất ở quốc gia Tây Nam Á này.

Hồi năm 1995, Mỹ liệt Hezbollah vào danh sách khủng bố với cáo buộc kích động bạo lực trong các hoạt động gây bất ổn ở Syria, Trung Đông và trên khắp thế giới.

Tổ chức này được coi là đồng minh chủ chốt của Iran, Syria và được xem như kẻ thù "không đội trời chung" của Israel./.