Binh sỹ Nigeria gác bên ngoài một hội nghị cấp cao bàn về chiến lược chống Boko Haram, tại thành phố Diffa ngày 3/9. (Nguồn: Reuter/TTXVN)

Ngày 21/10, Mỹ đã cung cấp cho Nigeria hai máy bay do thám quân sự Cessna C-208 cùng nhiều xe quân sự nhằm hỗ trợ quốc gia châu Phi này trong cuộc chiến chống nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Nigeria Mahamadou Karidjo cho biết Mỹ đã chuyển giao cho quân đội Nigeria hai máy bay do thám Cessna C-208, được trang bị hệ thống trinh sát, định vị hiện đại nhất hiện nay và hơn 30 xe quân sự và xe cứu thương, trị giá hơn 34 triệu USD.

Ông Karidjo nhấn mạnh hiện Nigeria rất cần vũ khí và trang thiết bị quân sự thông minh, hiện đại để chống lại Boko Haram đang gia tăng hoạt động ở khu vực biên giới Đông Nam nước này giáp Nigeria.

Theo Đại sứ Mỹ tại Nigeria Eunice Reddick, các máy bay do thám hiện đại này sẽ cho phép lực lượng vũ trang Nigeria xác định chính xác các vị trí của Boko Haram cũng như tăng cường an ninh biên giới.

Hiện Nigeria đang bị đe dọa bởi các lực lượng thánh chiến dọc biên giới phía Bắc giáp hai nước láng giềng Mali, Libya và nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram tại khu vực biên giới giáp Nigeria.

Theo các nguồn tin địa phương, kể từ tháng Hai vừa qua, các cuộc tấn công của Boko Haram tại khu vực Diffa của Nigeria đã cướp đi sinh mạng hơn 38 người và làm hàng chục người bị thương.

Đầu tháng 10, Nigeria và Mỹ đã ký thỏa thuận hợp tác quân sự song phương, theo đó, Mỹ sẽ cung cấp khí tài quân sự, đào tạo, huấn luyện cho quân đội Nigeria trong khuôn khổ hoạt động chống khủng bố.

Hiện Mỹ duy trì một căn cứ quân sự ở Nigeria nhằm hỗ trợ hậu cần và cung cấp thông tin tình báo cho quân đội Pháp khi phát động chiến dịch chống các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Mali hồi tháng 1/2013.

Nigeria cũng đã tham gia liên minh quân sự khu vực cùng với Cameroon, Chad và Nigeriaia chống Boko Haram.

Nhóm Hồi giáo cực đoan này đã chiếm giữ một vùng rộng lớn ở Đông Bắc Nigeriaia và đang là mối đe dọa an ninh lớn đối với khu vực Tây-Bắc Phi khi liên tục tiến hành các cuộc tấn công gây nhiều thương vong cho dân thường.

Tại Nigeriaia, quân đội nước này ngày 21/10 tuyên bố không có nơi ẩn nấp cho các phần tử Boko Haram tháo chạy trong các cuộc truy quét của quân đội.

Phát biểu với các phóng viên, Chỉ huy Sư đoàn 1 quân đội Nigeria, Thiếu tướng Adeniye Oyebade khẳng định quân đội đang giành thắng lợi trong cuộc chiến chống Boko Haram nhờ sự phối hợp tốt với các lực lượng an ninh khác.

Cùng ngày, nguồn tin địa phương cho biết có 20 người thiệt mạng trong cuộc tấn công do các tay súng nghi là phiến quân Boko Haram thực hiện tại làng Jingalta, thuộc bang Borno, Đông Bắc Nigeria sáng 21/10.

Các tay súng được cho là phiến quân Boko Haram đang tháo chạy trong cuộc tấn công của quân đội tại quận Nganzai đã xả súng và đốt 4 xe ôtô bên ngoài làng Jingalta, cách thủ phủ Maiduguri của bang Borno 70km về phía Bắc.

Những kẻ tấn công đã cướp phá và phóng hoả toàn bộ ngôi làng sau khi người dân chạy trốn.

Trước đó, tối 20/10, quân đội Nigeria xác nhận đã tiêu diệt hai phiến quân Boko Haram và giải cứu 16 gia đình trong cuộc đụng độ với Boko Haram tại khu vực Madagali thuộc bang Adamawa, Đông Bắc nước này.

Sau vụ việc, quân đội đã tịch thu được một số súng AK-47, sáu quả lựu đạn, hai súng máy và 18 xe môtô từ phiến quân.

Theo thống kê, kể từ năm 2009, bạo lực liên quan đến Boko Haram đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 17.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Tuần trước, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã ra lệnh cho các tướng lĩnh quân đội nước này đến cuối năm nay phải chấm dứt các hoạt động nổi loạn của Boko Haram./.