Tên lửa thông minh đời mới JASSM. (Nguồn: Fas)

Tuần qua, Không lực Mỹ đã bắn thử nghiệm 3 quả tên lửa hành trình thông minh có tên Joint Attack Surface Standoff (JASSM) từ một chiếc B-52 Statofortress.

Cuộc thử nghiệm nhằm kiểm tra khả năng thả JASSM từ hệ thống thả bom thông thường (CRL) nằm trong bụng máy bay và nó đã diễn ra rất tốt đẹp. 

Trên trang web của công ty Lockheed Martin, JASSM được mô tả là một vũ khí quy ước, có khả năng tấn công tầm xa, từ trên không nhằm vào các mục tiêu trên bộ, một cách chính xác. Vũ khí này được thiết kế để tiêu diệt "các mục tiêu giá trị cao, được phòng vệ tốt, nằm tại các vị trí cố định hoặc có thể thay đổi vị trí."

JASSM đặc biệt bởi tầm hoạt động lớn, qua đó giúp chiếc máy bay mang nó tránh khỏi nguy hiểm từ hệ thống phòng không của đối phương. Việc này giúp quân đội Mỹ gây tổn thất tối đa nhằm vào các mục tiêu của đối phương, trong khi chỉ phải đối mặt với các rủi ro thấp.

Được biết JASSM có tầm hoạt động 370km. Nó sở hữu một đầu đạn nặng 450kg và có khả năng lao tới mục tiêu với tốc độ siêu thanh. Mỗi quả tên lửa JASSM có chi phí sản xuất lên tới 700.000 USD. Như thế, JASSM sẽ chỉ được dùng để tiêu diệt các mục tiêu quân sự có giá trị cao.

Những chiếc B-52 Statofortress hiện có thể mang theo tới 12 quả JASSM tại các mấu cứng gắn trên cánh. Nhưng việc hệ thống CRL của B-52 nay cũng có thể gắn JASSM đã giúp nó mang theo thêm 8 quả nữa./.