Hãng AFP dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Philippines ngày 4/5 cho biết trong năm nay, Mỹ sẽ tăng gấp đôi viện trợ quân sự cho nước đồng minh tại Đông Nam Á này trong bối cảnh Manila đang có vụ đối đầu trên biển với Trung Quốc.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez, Washington sẽ tăng viện trợ quân sự cho Manila trong năm 2012 lên 30 triệu USD và "chia sẻ thông tin cập nhật" trong vấn đề lãnh hải của Philippines.

Ông Hernandez cho biết quyết định tăng viện trợ quân sự nói trên được nhất trí trước khi xảy ra căng thẳng với Trung Quốc xung quanh bãi đá ngầm Scarborough.

Điều này được xác nhận trong chuyến thăm Mỹ mới đây của Ngoại trưởng Philippines Alberto del Rosario và Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin. Phía Philippines cũng đề nghị Mỹ cung cấp thêm tàu, máy bay và rađa để giúp hiện đại hóa đội quân được trang bị nghèo nàn của nước này.

Theo ông Hernandez, "viện trợ tài chính quân sự của nước ngoài" có thể được sử dụng để mua trang thiết bị mới hoặc bảo dưỡng những trang thiết bị quân sự hiện có.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định "sẽ nghiên cứu thêm các nguồn tài chính cho Philippines".

Ông Hernandez cũng nói thêm: "Philippines và Mỹ sẽ tăng cường hợp tác trong trao đổi thông tin cập nhật để Philippines biết rõ những gì đang xảy ra trên lãnh hải của mình và thực thi luật pháp".

Trong những tháng qua, Manila thường xuyên phàn nàn về việc Trung Quốc ngày càng hung hăng, trong bối cảnh nước này tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ Biển Hoa Nam (Biển Đông), kể cả những khu vực duyên hải của Philippines và các nước Châu Á khác./.