Binh sỹ Philippines và Mỹ tham gia cuộc tập trận ngày 8/10. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama ngày 8/10 thông báo Mỹ sẽ gia tăng hỗ trợ lực lượng chấp pháp trên biển của các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn trả lời phỏng vấn ngày 8/10 của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách việc thực thi luật pháp trên biển và phòng chống ma túy, ông William Brownfield, cho biết sáng kiến mới hơn 100 triệu USD mà chính quyền Tổng thống Barack Obama vừa công bố là để hỗ trợ nhằm tăng cường khả năng của các lực lượng chấp pháp trên biển của bốn nước Đông Nam Á gồm Malaysia, Philippines, Indonesia và Việt Nam.

Số tiền này gấp hơn bốn lần đề xuất ban đầu 25 triệu USD mà Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra hồi tháng 12/2013 nhằm thúc đẩy hợp tác với 4 nước nói trên trong lĩnh vực thực thi pháp luật, bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải.

Ông William Brownfield cho biết phía Mỹ rất minh bạch trong sáng kiến này. Ngoài ra, phía Mỹ cũng thường xuyên liên lạc chặt chẽ với Trung Quốc về vấn đề an ninh hàng hải và mới đây hai bên đã ngồi vào bàn đàm phán nhằm tìm ra giải pháp an toàn trong trường hợp xảy ra đụng độ trên biển.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đề xuất 3 nguyên tắc cơ bản nhằm đảm bảo an ninh hàng hải trong khu vực Biển Đông, trong đó có việc ngừng tiến hành thêm các hoạt động cải tạo đất đá, không quân sự hóa các đảo và không xây dựng mới các đảo nhân tạo./.