My tang luc luong tai Litva trong thoi gian Nga-Belarus tap tran chung hinh anh 1Các binh sỹ Mỹ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Sputnik, ngày 31/7, Tổng thống Litva Dalia Grybauskaite cho biết Mỹ sẽ tăng cường hiện diện quân sự trên lãnh thổ Litva từ 14-20/9, trong thời gian Nga và Belarus tiến hành cuộc tập trận quân sự chung mang tên Zapad 2017 (tạm dịch Phương Tây 2017).

Tổng thống Grybauskaite nêu rõ: “Trong khi cuộc tập trận Zapad diễn ra, sẽ có thêm nhiều quân nhân, thiết bị quân sự và tàu của Mỹ được triển khai tại đây, lực lượng quân cảnh trên không sẽ tăng gấp đôi. Điều này chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với khu vực chúng ta."

[Hàng nghìn quân Mỹ và đồng minh rầm rộ tập trận quy mô lớn ở Gruzia]

Nhà lãnh đạo Litva cũng cho biết thêm lực lượng Không quân Mỹ sẽ tới căn cứ Siauliai vào đầu mùa Thu tới để tiến hành một sứ mệnh kiểm soát trên không tại khu vực biển Baltic.

Việc Nga lên kế hoạch tiến hành tập trận đã khiến nhiều nước quan ngại, trong đó có Litva. Hồi tháng Tư, Litva đã công bố một bản báo cáo quốc phòng về các mối đe dọa của cuộc tập trận tới an ninh quốc gia.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov đã phản ứng trước báo cáo này bằng việc gọi đây là kết quả của “thói bài Nga cuồng loạn” mà Phương Tây áp đặt, qua đó làm xói mòn lợi ích của người dân Litva.

Về phần mình, Belarus bác bỏ cáo buộc về các cuộc tập trận Zapad-2017, cho rằng đây chỉ là lời đồn đoán.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Andrei Ravkov, dự kiến, cuộc tập trận quân sự Zapad 2017 sẽ quy tụ sự tham gia của khoảng 3.000 binh lính Nga, 280 khí tài và 25 máy bay Nga. Địa điểm tập trận sẽ trải dài từ bán đảo Kola ở vùng viễn Tây Bắc của Nga cho tới Belarus./.

(Vietnam+)