My tang manh nhap khau de bu vao phan thieu hut nguon cung tu Texas hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo các nhà giao dịch và nhà phân tích, sự sụt giảm mạnh công suất của các nhà máy lọc dầu tại bang Texas do thời tiết giá lạnh đã khiến lượng đặt hàng từ châu Âu tăng mạnh, trong khi lượng xuất khẩu dầu từ bờ biển vùng Vịnh của Mỹ giảm.

Đợt lạnh đột ngột đã khiến công suất lọc dầu của Mỹ giảm khoảng 1/5 và gần như hoạt động sản xuất dầu mỏ và khí đốt ở phía Tây bang Texas bị dừng hoàn toàn.

Các nhà giao dịch đang nỗ lực lấp đầy phần thiếu hụt nguồn cung từ các nhà máy lọc dầu bằng việc đặt hàng từ các nơi khác.

Theo hãng phân tích Vortexa, lượng nhập khẩu dầu diesel và dầu khí từ các nước khác vào các cảng ở bờ biển Đại Tây Dương ở mức 380.000  thùng/ngày trong tháng Hai, bằng mức cao kỷ lục nhiều năm được ghi nhận trong tháng 11/2020.

Sự gia tăng đó chủ yếu là do lượng nhập khẩu từ Tây Bắc Âu tăng, với 140.000 thùng/ngày, mức cao kỷ lục nhiều năm.

Lượng nhiên liệu đang trong quá trình vận chuyển cũng sẽ vẫn ổn định trong tháng Ba, với khoảng 2,5 triệu thùng theo dự báo sẽ cập cảng.

Lượng xuất khẩu xăng từ châu Âu tới Bắc Mỹ cũng tăng.

[Doanh số bán lẻ của Anh giảm mạnh trong tháng 1 do phong tỏa xã hội]

Khối lượng xăng và các thành phần pha trộn đang trong quá trình vận chuyển ở mức 417.000 thùng/ngày được đặt hàng trong giai đoạn 1-18/2, mức cao nhất kể từ tháng 7/2020, và tăng 27% so với mức trung bình của ba tháng trước.

Trong khi đó, lượng xuất khẩu các sản phẩm sạch từ bờ biển vùng Vịnh của Mỹ giảm mạnh.

Lượng xuất khẩu ở mức trung bình 10 ngày là 1,3 triệu thùng/ngày, gần bằng mức của tháng 5/2020, khi các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch đã ảnh hưởng lớn đến nhu cầu, trong khi mức của cùng kỳ năm ngoái là 2,5 triệu thùng/ngày./.

Lê Thị Minh (TTXVN/Vietnam+)