Tàu chiến Mỹ USS Lassen. (Nguồn: US Navy)

Ngày 16/2, Tư lệnh Hạm đội 7, Phó Đô đốc Joseph Aucoin cho biết 21 tàu chiến sẽ được triển khai bổ sung cho các đơn vị Hải quân đang hoạt động tại vùng bờ biển phía Tây của Mỹ và tại Thái Bình Dương. 

Ông Aucoin còn bày tỏ quan ngại về "khả năng tác chiến chuyên nghiệp" của các tàu bảo vệ bờ biển của Trung Quốc, cho rằng cần phải có biện pháp để các tàu của Trung Quốc tuân thủ Quy tắc ứng xử tránh đụng độ bất ngờ trên biển (CUES), đồng thời yêu cầu Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ tăng cường phối hợp tuần tra với các đơn vị Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương để đối phó với việc Trung Quốc đẩy mạnh triển khai các tàu bảo vệ bờ biển của nước này tại các vùng biển trong khu vực. 

Phó Đô đốc Aucoin cũng tiết lộ kế hoạch sẽ đưa tàu chỉ huy của Hạm đội 7 là USS Blue Ridge thăm Trung Quốc vào mùa Hè năm nay. 

Ông Aucoin còn mong muốn triển khai thêm các hoạt động diễn tập quân sự đa phương thời gian tới với sự tham gia của nhiều nước như Sri Lanka, Campuchia và Indonesia để đẩy mạnh quan hệ quân sự giữa Mỹ với các nước trong khu vực. 

Hiện Hạm đội 7 của Mỹ có từ 80 - 100 tàu chiến và tàu ngầm, bao gồm tàu sân bay USS Ronald Reagan và hoạt động ở vùng biển rộng lớn, trải dài từ Nhật Bản tới Ấn Độ./.