Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có chiều hướng gia tăng sau khi ngày 5/11, Mỹ tuyên bố đánh thuế chống độc quyền sơ bộ đối với các ống dẫn sử dụng trong giếng dầu do Trung Quốc sản xuất.

Đây là động thái "ăn miếng trả miếng" thương mại lớn nhất của Washington đối với Bắc Kinh.

Quyết định sơ bộ trên của Bộ Thương mại Mỹ được đưa ra trước khi Tổng thống Barack Obama tới Thượng Hải và Bắc Kinh trong khuôn khổ chuyến công du châu Á vào tuần tới.

Người đứng đầu Nhà Trắng trước đó (tháng 9) đã công bố mức thuế 35% đối với lốp ôtô của Trung Quốc.

Theo quyết định trên, các sản phẩm hình ống sử dụng trong ngành công nghiệp khai mỏ do Tập đoàn ống dẫn thương mại và kinh tế quốc tế Thiên Tân, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Chiết Giang Kiến Lập, Công ty ống dẫn kim loại Ngũ Hỷ... sản xuất hoặc xuất khẩu sẽ phải chịu mức thuế 36,53%.

Ngoài ra, Bộ Thương mại Mỹ cũng áp mức thuế chống phá giá sơ bộ tới 99,14% đối với các nhà sản xuất và xuất khẩu khác của Trung Quốc.

Số liệu của Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong năm 2008, các công ty nước này đã nhập tới 2,63 tỷ USD các sản phẩm hình ống sử dụng trong ngành công nghiệp khai mỏ của Trung Quốc, tăng gấp ba lần so với năm trước.

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng Giêng vừa qua, chính quyền của Tổng thống Obama đã áp nhiều mức thuế chống phá giá và tiến hành điều tra thuế đối với các sản xuất có xuất xứ Trung Quốc. Dự kiến ngày 6/11, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ sẽ bỏ phiếu về việc tăng thuế đối với một số sản phẩm nhập từ Trung Quốc.

Căng thẳng thương mại giữa Trung QuốcMỹ đã gia tăng thời gian gần đây, theo đó, cả hai bên liên tục có những động thái chống lại mặt hàng nhập khẩu từ bên kia.

Hồi cuối tháng 10 vừa qua, Mỹ đã thông báo đánh thuế tạm thời các mặt hàng ống thép đúc và lưới thép nhập khẩu từ Trung Quốc, với cáo buộc các mặt hàng này đã được hưởng mức trợ giá từ 10,9% đến 30,69%. Đáp lại, ngày 2/11, Trung Quốc đã quyết định áp thuế chống bán phá giá lên tới 35% đối với một loại hóa chất nhập khẩu từ Mỹ.

Trung Quốc và Mỹ đều là đối tác buôn bán lớn thứ hai của nhau, với tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 211,87 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)