Ngày 15/1, Mỹ công bố áp đặt các mức thuế mới đối với các thực phẩm nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc tranh cãi thương mại kéo dài giữa hai bên.

Theo đó, loại phomát Roquefort của Pháp bị tăng thuế gấp 3 lần, từ 100% lên 300%. Ngoài ra, những loại hàng hóa khác như nước khoáng, xúc xích, yến mạch, sôcôla... bị đánh thuế 100%.

Các mức thuế mới này bắt đầu được áp dụng từ ngày 23/3 tới.

Hành động này được cho là nhằm trả đũa việc EU từ năm 1988 cấm nhập sản phẩm thịt bò được xử lý hoócmôn kích thích tăng trưởng của Mỹ. Theo Đại diện thương mại Mỹ, bà Susan Schwab, Mỹ thực hiện các biện pháp trên để mang lại một kết quả công bằng đối với ngành công nghiệp chế biến thịt bò của Mỹ, đồng thời giải quyết vấn đề ảnh hưởng về mặt kinh tế của các biện pháp thuế đối với các lợi ích của Mỹ.

Đại diện Thương mại Mỹ cũng cho biết việc áp đặt các mức thuế mới được thực hiện dựa trên phán quyết của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) năm 1998 cho rằng lệnh cấm của EU đối với sản phẩm thịt bò Mỹ là không có cơ sở khoa học, và do vậy trái với các quy định của WTO./.

(TTXVN/Vietnam+)