Các nhà khoa học thuộc Trường đại học Colorado (Mỹ) cho biết họ đã tạo ra được một loài cây biến tính di truyền có khả năng thay đổi màu sắc khi trong không khí có dấu vết của các chất nổ và trong tương lai, loài cây này có thể được sử dụng để phát hiện và ngăn ngừa mối nguy hiểm do bom mìn ở những vùng đất sau chiến tranh.

Theo những nhà khoa học trên, loài cây biến tính có thể xác định hơi của chất nổ Trotyl (TNT) trong không khí với nồng độ dưới 25 phần tỷ tính theo thể tích, có nghĩa là nhạy hơn khả năng đánh hơi của chó đến 100 lần. Từ nồng độ này trở lên, lá cây sẽ chuyển từ màu lục sang màu vàng trong khoảng vài giờ.

Sau khi làm thay đổi cấu tạo của thụ quan trên bề mặt tế bào lá cây, được gọi là chất bao (periplasma), các nhà khoa học đã làm cho nó nhận biết được sự có mặt của Trotyl trong không khí và đổi màu.

Tác giả của nghiên cứu trên, bà Medford cho biết: “Một trong những lĩnh vực có thể áp dụng phát minh này của chúng tôi là lĩnh vực kiểm soát môi trường, sau đó là lĩnh vực bảo vệ an ninh xã hội”./.