(Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng AP, ngày 10/11, Thiếu tướng Jeffrey L.Harrigian, chỉ huy lực lượng không quân Mỹ tại Trung Đông cho biết tên lửa đạn đạo do phiến quân Houthi ở Yemen phóng nhằm vào thủ đô Riyadh của Saudi Arabia có nguồn gốc từ Iran và mang “các dấu hiệu của Iran.”

Phát biểu này được ông Harrigian, người giám sát Bộ Chỉ huy Trung tâm các lực lượng không quân Mỹ tại Qatar, đưa ra tại buổi họp báo ở Dubai. Quan chức này cho biết nhà chức trách đang điều tra cách thức tên lửa được tuồn vào Yemen khi mà liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đang kiểm soát không phận, các cảng và biên giới của nước này.

[Nhà Trắng lên án vụ tấn công tên lửa nhằm vào Saudi Arabia]


Sau cuộc không kích ngày 4/11 gần Riyadh, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cho biết các nhà điều tra đang giám định các mảnh vỡ của quả tên lửa, để tìm ra bằng chứng chứng tỏ “vai trò của chính quyền Iran trong việc sản xuất các loại tên lửa này.”

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong tuần này cũng cho rằng tên lửa này “rõ ràng” là của Iran.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã kêu gọi Saudi Arabia và Iran không gây phương hại tới sự ổn định của Liban sau khi Thủ tướng Liban Saad Hariri từ chức. Phát biểu với báo giới tại Berlin, người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Seibert nhấn mạnh khi thảo luận về vấn đề Liban, điều quan trọng không kém là thảo luận về vai trò của Iran.

Theo ông Seibert, Tehran có tầm ảnh hưởng với phiến quân Hồi giáo Hezbollah và sự ủng hộ đối với phiến quân dòng Shi'ite này là vấn đề khiến Đức “vô cùng quan ngại”./.