My: Tham hut ngan sach tai khoa 2014 thap nhat trong 6 nam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Theo ước tính sơ bộ của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO), thâm hụt ngân sách của nước này trong tài khóa 2014 (kết thúc ngày 30/9) đã giảm xuống dưới 3% GDP, mức mà các nhà kinh tế cho là bền vững, và là thấp nhất trong sáu năm, nhờ nguồn thu tăng mạnh hơn nhiều so với mức chi.

Trong tài khóa vừa qua, thâm hụt ngân sách của Mỹ là 486 tỷ USD, tương đương 2,8% GDP, giảm mạnh từ mức 680 tỷ USD (tương đương 4,1% GDP) trong tài khóa trước.

Có sự giảm mạnh như vậy là nhờ thu ngân sách tăng 8,6%, chủ yếu là thu thuế, trong lúc mức chi tăng nhẹ 1,4%.

Trong tài khóa 2014, thu thuế thu nhập cá nhân tăng 6%, thu thuế doanh nghiệp tăng 18% và nguồn thu của Cục Dự trữ Liên bang tăng 31%.

Về chi ngân sách, ngân sách dành cho quốc phòng giảm 5%, cho trợ cấp thất nghiệp giảm 34%, khi chương trình trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp hết hạn vào cuối năm ngoái, trong khi cho các chương trình phúc lợi tốn kém nhất như An sinh xã hội cho người về hưu, Medicare và Medicaid về chăm sóc sức khỏe, những chương trình chiếm một nửa mức chi ngân sách, tăng 11%.

Mức thâm hụt trong tài khóa 2014 là thấp nhất trong sáu năm cầm quyền của Tổng thống Barack Obama.

Thâm hụt ngân sách của Mỹ ở mức cao kỷ lục là 1.400 tỷ USD trong tài khóa 2009, do những nỗ lực đẩy lùi khủng hoảng tài chính, nhưng đã giảm dần trong những năm sau đó, khi nền kinh tế hồi phục giúp tăng nguồn thu và việc cấp ngân sách cho hoạt động của các cơ quan cũng bị hạn chế hơn.

Năm ngoái, con số đã giảm xuống còn 680 tỷ USD.

Bộ Tài chính Mỹ sẽ báo cáo số liệu về ngân sách tài khóa 2014 vào ngày 17/10./.
Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)