Người dân Mỹ. (Nguồn: AP)

Trong nỗ lực tinh giản bộ máy quan liêu vốn bị Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích đang ngày càng "phình to," chính phủ nước này đang tiến hành lấy ý kiến của người dân xung quanh việc cải tổ hoặc giải thể các cơ quan chính phủ mà họ cho là hoạt động không hiệu quả.

Trên một trang web của Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng, người dân Mỹ được phép truy cập và để lại những đề xuất của mình.

Cụ thể, khi truy cập vào trang web này, người dân có thể thấy một bản câu hỏi thăm dò, trong đó liệt kê 20 bộ và cơ quan của Chính phủ liên bang cùng hơn 100 văn phòng thuộc những cơ quan này.

Trong số này có Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), Bộ Ngoại giao, Bộ An ninh nội địa và thậm chí cả Văn phòng điều hành của Tổng thống.

Nội dung chính của các câu hỏi là "Cơ quan nào mà bạn muốn cải tổ?" hay "Cơ quan nào mà bạn muốn xóa bỏ?" bên cạnh một bản liệt kê các lý do để người dân có thể lựa chọn như văn phòng này không cần thiết hay tương tự như công việc của một văn phòng khác. Ngoài ra, người dân cũng có thể nêu lý do cá nhân để giải thích cho sự lựa chọn của riêng mình. 

Trong một đoạn video đăng tải trên trang web, Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney đã tiếp xúc với một số người dân và khuyến khích họ chia sẻ về những trải nghiệm tích cực lẫn tiêu cực về cách phục vụ của chính phủ liên bang.

Ông cũng nhấn mạnh: "Tổng thống Trump đã kêu gọi 'tháo kiệt đầm lầy' (bỏ những yếu tố thừa, không tốt hoặc gây hại) và chúng tôi sẽ không thể làm điều đó nếu không có sự giúp đỡ của các bạn." 

Việc tái tổ chức bộ máy chính quyền được coi là một trong những cam kết chính của ông Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm ngoái.

 Sau khi lên nắm quyền, ông Trump đã cho đóng băng tạm thời công tác tuyển dụng của chính phủ liên bang nhằm đưa ra một kế hoạch thay thế chiến lược hơn.

Trước đó, ông chủ Nhà Trắng cũng từng cam kết sẽ "tháo kiệt đầm lầy" tham nhũng và làm trong sạch hóa nền chính trị bằng cách áp đặt lệnh cấm 5 năm các quan chức tham gia vận động hành lang và cấm vĩnh viễn việc trở thành các nhà vận động hành lang cho một chính phủ nước ngoài./.