Một thẩm phán ở bang Oklahoma của Mỹ ngày 15/11 đã giảm án phạt đối với hãng Johnson & Johnson trong cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau.

Theo đó hãng này sẽ chỉ phải nộp phạt 465 triệu USD thay vì 572 triệu USD như phán quyết ban đầu.

Trước đó, hồi tháng Tám vừa qua, thẩm phán Thad Balkman đã yêu cầu "đại gia" dược phẩm này trả cho bang Oklahoma 572 triệu USD để chi cho "kế hoạch xoa dịu" nhằm chăm sóc cho những người nghiện thuốc giảm đau, các gia đình và cộng đồng bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng đã làm hơn 400.000 người thiệt mạng vì uống quá liều tại Mỹ từ năm 1999.

Tuy nhiên, sau đó thẩm phán Balkman cho biết ông đã tính toán nhầm, trội hơn 100 triệu USD  khoản tiền mà Johnson & Johnson phải chi trả cho các chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng bởi thuốc giảm đau trong giai đoạn bào thai.

[Nhiều bang nước Mỹ bác bỏ phấn của Johnson & Johnson gây ung thư]

Johnson & Johnson là công ty dược phẩm đầu tiên bị tòa phán quyết phải chịu trách nhiệm trong cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau tại Mỹ.

Công ty này bị cáo buộc thúc đẩy việc sử dụng thái quá loại thuốc này từ năm 1996, gây ra một cuộc khủng hoảng nghiện thuốc giảm đau, dẫn tới cái chết của hàng trăm người.

Phiên tòa xét xử cấp liên bang đầu tiên chống lại Johnson & Johnson dự kiến diễn ra cuối tháng 10 vừa qua ở bang Ohio nhưng đã bị hoãn lại sau khi có một thỏa thuận giữa hai công ty dược phẩm lớn và hai hạt trong bang này.

Nhưng một thỏa thuận lớn hơn, có thể liên quan đến việc bồi thường khoảng 50 tỷ USD và chấm dứt mọi vụ khiếu kiện từ hầu hết các bang của nước Mỹ, hiện vẫn đang được đàm phán./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)