My tham van chat che voi dong minh chau Au ve hiep uoc INF hinh anh 1Xe tăng quân đội Nga tham gia cuộc tập trận Vostok-2018 tại Siberia ngày 13/9/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo Reuters, ngày 27/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố đang duy trì liên lạc chặt chẽ với các đồng minh ở châu Âu về hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) và ảnh hưởng của hiệp ước đối với khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Đối thoại Manama thường niên được tổ chức ở thủ đô Manama (Bahrain), ông Mattis nêu rõ: “Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với các đồng minh châu Âu... về hiệp ước INF và tác động của nó đối với an ninh châu Âu. Rốt cuộc chúng ta phải nhìn thẳng vào thực tế, rằng ta không từ bỏ việc kiểm soát vũ khí. Tuy nhiên, việc kiểm soát vũ khí cần phải được cụ thể hóa bằng hành động, chứ không phải chỉ trên giấy tờ.”

[Thông điệp từ tuyên bố về vũ khí hạt nhân của Tổng thống Nga]

Hôm 20/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận nước này sẽ rút khỏi hiệp ước INF với Nga, đồng thời cáo buộc Moskva đã vi phạm thỏa thuận này. Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987.

Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 km tới 5.500 km).

Cựu lãnh đạo Liên Xô cũ Gorbachev, người tham gia ký INF, đã chỉ trích quyết định của Mỹ, cho rằng quyết định này sẽ khơi mào một cuộc chạy đua vũ trang mới, làm gia tăng nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân./.
(Vietnam+)